Vụ bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án: Chủ tọa phiên tòa nói gì?

Vụ bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án: Chủ tọa phiên tòa nói gì? - Ảnh 1.

Thẩm phán Lê Hồng Hạnh trả lời tại buổi họp báo – Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 30-5, TAND tỉnh Bình Phước cùng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước và các ban ngành liên quan đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin chính thức về vụ án.

Thẩm phán Lê Hồng Hạnh – chủ tọa phiên tòa phúc thẩm – cho biết khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 26-5, hội đồng xét xử (HĐXX) đã mời trực tiếp các điều tra viên liên quan đến việc khám nghiệm hiện trường, đo nồng độ cồn để thẩm vấn công khai. 

Trên cơ sở đối chiếu với tài liệu, chứng cứ đã được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đầy đủ trong hồ sơ thì HĐXX mới ra phán quyết. 

Lời nhận tội của bị cáo chỉ được xem là chứng cứ khi phù hợp với các chứng cứ khác, chứ không xem lời nhận tội của bị cáo là chứng cứ duy nhất để kết tội. Nhận thức như vậy nên chúng tôi rất thận trọng vì liên quan đến sinh mệnh của một con người.

* Trong vụ tai nạn, người tông xe ông Phước là Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn khi lái xe, nhưng Lâm Tươi không bị xử lý hình sự, liệu có phải là bỏ lọt tội phạm?

– Đúng là trong vụ án này, Lâm Tươi không có giấy phép lái xe, điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn. Tuy nhiên, do cơ quan điều tra không xác định được vận tốc xe của Lâm Tươi lúc xảy ra tai nạn và Lâm Tươi không lấn đường nên cơ quan điều tra không khởi tố Lâm Tươi. Do đó, không có việc bỏ lọt tội phạm.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, ngày 18-8-2017, Lâm Tươi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn 0,57mg/lít khí thở. Về việc vì sao không khởi tố Lâm Tươi, đối với tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, trong 4 yếu tố cấu thành tội phạm thì yếu tố quan trọng nhất là yếu tố lỗi và lỗi này trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân.

Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được lỗi là do bị cáo Phước đã qua đường nhưng không quan sát. Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng có quan sát. Nhưng qua lời trình bày của anh Lâm Tươi và những người có mặt ở hiện trường thì đoạn đường xảy ra tai nạn là đoạn đường thẳng, tầm nhìn không bị che khuất. Nếu bị cáo quan sát kỹ thì không xảy ra va chạm.

Ngay cả bị hại, khi đưa tay lên vai của ông Phước cũng được xác định là có lỗi, nhưng như tôi đã khẳng định ở phần trước, lỗi trong vụ án giao thông phải là lỗi làm nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả người bị hại tử vong. Hiện trường chỉ thể hiện vết cà của xe bị cáo Phước để lại. Xe bị cáo Phước ngã nằm hoàn toàn bên phần đường bên phải của xe Lâm Tươi.

* Biển số xe máy của Lâm Tươi ở biên bản hiện trường và ở các biên bản khác có sự sai lệch, không thống nhất với nhau thì sao, thưa bà?

– Việc này sau khi điều tra lại, cơ quan điều tra đã làm rõ. Và tại phiên tòa phúc thẩm công khai, chúng tôi đã mời điều tra viên Bùi Danh Sơn để làm rõ việc này. 

Ông Sơn khẳng định việc thực hiện biên bản khám nghiệm phương tiện, biên bản khám nghiệm hiện trường, xe của đối tượng gây tai nạn đã được chụp bằng các bản ảnh cụ thể, thể hiện chính xác và phía người tham gia tố tụng đều khẳng định hai phương tiện trong bản ảnh hiện trường là phương tiện của chính mình. Sau này là do cán bộ điều tra nhầm lẫn và đã có bản giải trình lưu trong hồ sơ vụ án.

* Bản án sơ thẩm từng bị TAND tỉnh Bình Phước tuyên hủy án để điều tra lại, kết quả điều tra đó như thế nào?

– Kết quả điều tra lại đã xác định được điểm bánh trước của xe Lâm Tươi tông vào điểm bugi của xe bị cáo Phước. Đây là thông tin rất quan trọng để HĐXX xem xét trên cơ sở phối hợp đánh giá chứng cứ cùng với biên bản khám nghiệm hiện trường và các biên bản liên quan. Công an và Viện kiểm sát TP Đồng Xoài đã làm tất cả các biện pháp trong khả năng để khắc phục những thiếu sót mà bản án phúc thẩm đã nêu ra.

Đây là một vụ án phức tạp và bị cáo liên tục kêu oan. Do vậy, khi đưa ra phán quyết, chúng tôi đã vô cùng cẩn trọng. Chúng tôi là những người làm pháp luật nên nhận thức được yêu cầu đầu tiên là phải thượng tôn pháp luật, phải bảo vệ bằng được quyền con người, quyền công dân. 

Khi vụ án này được xét xử lại thì trong HĐXX từng thẩm phán một nghiên cứu hồ sơ, đồng thời báo cáo kịp thời với lãnh đạo, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Bình Phước và tham khảo ý kiến của các cơ quan tư pháp khác.

Vụ bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án: Chủ tọa phiên tòa nói gì? - Ảnh 2.

Người nhà lo hậu sự cho ông Phước – Ảnh: BÁ SƠN

Luật sư nêu bất thường của vụ án

Trao đổi bên ngoài buổi họp báo, thẩm phán Lê Viết Hòa nói: “Tôi là thẩm phán tham gia hai phiên tòa đều có bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án (ngoài vụ ông Phước, trước đó cũng có một bị cáo liên quan vụ án tranh chấp đất đai đã tự tử – PV). Hiện nay, các vụ án này đều được các cấp tòa cấp trên xem xét theo thẩm quyền, vì vậy đúng sai xin để các cơ quan cấp trên đánh giá. Còn chúng tôi xét xử dựa trên chứng cứ.

Đối với vụ án tai nạn giao thông của ông Phước, đoạn đường xảy ra tai nạn là đường thẳng, thời điểm trời nắng không mưa, mật độ giao thông rất thưa thớt nên tầm quan sát không hạn chế gì cả. Nhưng theo như lời khai của ông Phước tại tòa, khi xảy ra vụ tai nạn thì ông và ông Quý (người ngồi sau) có sự giằng co, ông Quý còn đưa tay qua vai của ông Phước nên đây có thể là nguyên nhân khiến ông Phước thiếu quan sát khi sang đường.

Căn cứ vào vị trí xe nằm tại hiện trường sau tai nạn và vết cà để lại, đối chiếu lời khai của bị cáo Phước thì thời điểm xảy ra tai nạn, xe của bị cáo Phước đã nằm hoàn toàn ở phần đường của xe Lâm Tươi”.

Trong khi đó, luật sư Dương Vĩnh Tuyến (người bào chữa cho bị cáo Phước) cho rằng hiện trường không có vết thắng của xe Lâm Tươi. Bánh trước của xe Lâm Tươi tông vào vùng tản nhiệt đầu nòng bên phải xe của ông Phước theo hướng từ trái đường đâm chéo qua phải. Tuy nhiên, bản án chỉ căn cứ vào vị trí xe đổ rồi quy kết bị cáo Phước sang đường không quan sát và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù là không đúng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Chiều 30-5, chúng tôi đến thăm gia đình ông Lương Hữu Phước. Bà Lê Thị Tư – vợ ông Phước – vẫn chưa hết bàng hoàng khi chồng mất đột ngột. Bà Tư cho biết sáng 29-5, sau khi nghe tuyên án, ông Phước về nhà thông báo kết quả y án nhưng không có biểu hiện gì, còn bế các cháu. Đến khoảng 15h chiều thì bà Tư nghe tin dữ. “Tôi mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để gia đình chúng tôi khỏi ấm ức” – bà Tư nói.

Cả hai bên đều đã uống bia rượu

Trong vụ án bị xét xử, xe của ông Lương Hữu Phước (chở theo ông Trần Hữu Quý, hàng xóm) tông nhau với xe của Lâm Tươi (20 tuổi) khiến ông Quý tử vong. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h ngày 15-1-2017 trên đường Nguyễn Huệ, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Theo cáo trạng, sau khi uống rượu ở nhà một người bạn, ông Phước đi về nhà nhưng ông Quý lại rủ đi hát karaoke. Khi thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm, ông Phước chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ. Khi ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường, tới phần đường dành cho xe đi chiều ngược lại thì tông nhau với xe máy do anh Lâm Tươi lái (chở theo một người khác) khiến ông Phước bị thương, còn ông Quý tử vong sau đó ba ngày.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan