Từ 1-5: Được nộp tiền bảo lãnh xe vi phạm giao thông, không được hành nghề massage ở nước ngoài

Từ 1-5: Được nộp tiền bảo lãnh xe vi phạm giao thông, không được hành nghề massage ở nước ngoài - Ảnh 1.

Từ 1-5, người dân có thể nộp tiền bảo lãnh xe vi phạm giao thông thay vì bị giam giữ xe như trước đây – Ảnh: TỰ TRUNG

Nghị định trên cũng bổ sung một số nội dung về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Theo đó, tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông có khả năng tài chính nộp tiền bảo lãnh thì có thể được xem xét để giao giữ, bảo quản phương tiện. Người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm sẽ quyết định cho tổ chức, cá nhân được nộp tiền bảo lãnh phương tiện giao thông đó.

Để được nộp tiền bảo lãnh phương tiện, người vi phạm phải làm đơn gửi cơ quan có thẩm quyền để đề nghị nộp tiền bảo lãnh phương tiện. Sau khi người có thẩm quyền ra quyết định, người vi phạm có thể nộp tiền bảo lãnh trực tiếp hoặc qua tài khoản cơ quan có thẩm quyền.

Mức tiền bảo lãnh ít nhất bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt cho một hành vi vi phạm. Trường hợp thực hiện nhiều hành vi vi phạm cùng một lúc thì mức tiền nộp bảo lãnh ít nhất phải bằng tổng mức tiền phạt tối đa của các hành vi.

Tổ chức, cá nhân được giao giữ, bảo quản phương tiện có trách nhiệm đưa phương tiện về nơi tự bảo quản. 

Sau khi bảo lãnh phương tiện về, người vi phạm không được phép sử dụng phương tiện đó, không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền. 

Nếu vi phạm quy định này thì phương tiện có thể bị chuyển về nơi tạm giữ theo quy định.

Người Việt không được hành nghề massage ở nước ngoài

Nghị định 38/2020 của Chính phủ quy định chi tiết 7 công việc mà người lao động Việt Nam không được làm ở nước ngoài. 

Các công việc cụ thể bao gồm: làm việc massage tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), mangan, điôxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại; công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương); công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-5.

Cấp bản sao điện tử giấy tờ

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại nghị định số 45/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, có hiệu lực từ ngày 22-5. 

Theo đó, người dân được yêu cầu cơ quan chức năng cấp bản sao điện tử từ sổ gốc, bản chính các giấy tờ pháp lý thay cho bản sao bằng giấy như hiện nay. 

Để được cấp giấy tờ, tổ chức, cá nhân truy cập vào địa chỉ Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, đăng nhập tài khoản và kê khai mẫu đơn, tờ khai điện tử theo yêu cầu của hệ thống.

Bản sao điện tử được cấp theo hai cách. Cách thứ nhất: tổ chức, cá nhân yêu cầu cấp bản sao điện tử từ sổ gốc. Trong trường hợp này, cơ quan đang quản lý sổ gốc căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao điện tử có chữ ký số của cơ quan cho người yêu cầu.

Cách thứ hai: tổ chức, cá nhân xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu làm cơ sở để chứng thực bản sao; người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, chụp điện tử bản chính, nhận lời chứng thực bản sao từ bản chính và thực hiện chữ ký số của người chứng thực; cơ quan có thẩm quyền chứng thực và cập nhật vào sổ chứng thực.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan