Nữ chủ tịch phường nói về clip tạm giữ xe bán hàng rong gây xôn xao dư luận

Người phụ nữ van xin không thu giữ hàng và phương tiện của mình – Video: Facebook

Ngày 19-4, Thành ủy TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Đảng ủy phường Bãi Cháy, Uỷ ban Kiểm tra – Thanh tra TP Hạ Long thực hiện quy trình kiểm điểm, báo cáo sự việc liên quan clip tổ công tác phường Bãy Cháy thu giữ hàng hóa của người bán rong đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Trước mắt giao Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng của công dân trong đoạn video để xin lỗi về những lời nói thiếu chuẩn mực của đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ, đồng thời tiếp tục vận động, tuyên truyền để công dân hiểu, chấp hành thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh hiện nay.

“Đừng lấy của cháu”

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trong đoạn video là cảnh người phụ nữ bán hàng rong gào khóc van xin: “Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong cô đừng lấy của cháu nữa”. Tuy nhiên, giọng của một nữ cán bộ trong tổ công tác không đồng ý vì lý do “đã bảo là không được bán ở đây”, sau đó yêu cầu người phụ nữ bán hàng rong chấp hành về phường để lập biên bản, xử lý.

Người bán rau không ngừng gào khóc, tiếp tục van xin “đừng lấy của cháu” thì vị nữ cán bộ vẫn kiên quyết yêu cầu các thành viên trong tổ công tác đưa người này về phường để lập biên bản.

Đáng chú ý, trong đoạn video cho thấy vị nữ cán bộ có một số lời nói thiếu chuẩn mực, xưng hô mày tao với người dân như: “Con này mày có bị điên không, thu giữ đưa hết về phường,… không nói nhiều nữa”. Theo chỉ đạo của nữ cán bộ, lực lượng chức năng đã thu giữ rau củ quả của người bán rong chở trên chiếc xe máy cũ nát đang đổ nghiêng trên đường.

Nữ phó chủ tịch phường nói về clip tạm giữ xe bán hàng rong và xưng mày, nó với dân - Ảnh 2.

Người phụ nữ van xin, không đồng ý cho tổ công tác thu giữ hàng – Ảnh: Cắt từ video

Trong đoạn video, trên tay chị bán hàng rong cũng bất ngờ xuất hiện một con dao. Ngay lập tức, chị bị lực lượng chức năng khống chế trong tiếng gào khóc lớn hơn “em không bán nữa, em đi về rồi”.

Người dân thấy tình hình căng thẳng nên ra xem thì vị nữ cán bộ chỉ tay về phía người dân đề nghị mọi người đi về. Hình ảnh trong video chưa thể hiện rõ người bán rau cầm dao với mục đích làm gì nhưng vị nữ cán bộ cho rằng chị này “cố tình cầm dao để chém lại lực lượng chức năng”.

“Giữ mồm nó lại”, tiếng của vị nữ cán bộ phường nói và chỉ đạo “Công an khóa tay nó lại, chống đối người thi hành công vụ”. Người phụ nữ bán rong bị khóa hai tay ra sau, chị gào khóc vùng vẫy kháng cự trong bất lực. Nhiều người trong tổ công tác tập trung đưa chị lên thùng xe cho về phường.

Trong video cho thấy chị bị ngã úp mặt xuống đống rau củ quả trên thùng xe, tiếng người bán rau kêu khóc nhỏ dần khi chị bị đưa về phường cùng “tang vật” là con dao và chiếc xe máy chở hàng.

Nữ cán bộ trong clip nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-4, bà Lê Thị Hiền – phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long – bộc bạch bà chính là người đã dùng điện thoại quay đoạn video nói trên nhưng bà chỉ chia sẻ video này trong nhóm nội bộ nên không rõ vì sao và ai đã phát tán rộng rãi video này lên mạng xã hội.

Nói về những lời nói thiếu chuẩn mực của mình trong lúc chỉ đạo công vụ được ghi trong clip, bà Hiền thẳng thắn thừa nhận bà đã sai khi có những lời nói như vậy. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng việc mình xưng hô như vậy là do bực tức nhất thời việc bị chị bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã.

Nữ phó chủ tịch phường nói về clip tạm giữ xe bán hàng rong và xưng mày, nó với dân - Ảnh 3.

Xe của chị Chinh dùng để bán hàng rong tại khu vực phường Bãi Cháy, TP Hạ Long bị tạm giữ – Ảnh: CTV

Theo bà Hiền, người phụ nữ bán hàng rong trong đoạn video không phải lần đầu vi phạm, cũng như đây không phải lần đầu được tổ công tác nhắc nhở, hướng dẫn. Người phụ nữ bán hàng rong nói trên là chị Vũ Thị Chinh (31 tuổi, trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên).

Trước đó vào ngày 11-4, tổ công tác của phường Bãi Cháy phát hiện chị Chinh chạy xe không giấy phép, đang bán hàng rong trên địa bàn trong thời gian tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội nên đã nhắc nhở, hướng dẫn chị vào chợ để bán hàng.

Theo bà Hiền, đến ngày 14-4, tổ công tác tiếp tục phát hiện chị Chinh đang bán hàng rong tại khu vực nên lại nhắc nhở, đề nghị chị này mang hàng hóa vào chợ để bán và tổ công tác vẫn tạo điều kiện cho về mà không lập biên bản tạm giữ hàng hóa cùng phương tiện.

Ngày 16-4, tổ công tác một lần nữa phát hiện chị Chinh bán hàng rong nên lần này kiên quyết đưa toàn bộ hàng hóa cùng xe về UBND phường Bãi Cháy để lập biên bản tạm giữ. Tại phường, chị Chinh không ký biên vào biên bản vi phạm mà tự ý bỏ về, chấp nhận để xe và số hàng ở lại. 

Nữ phó chủ tịch phường nói về clip tạm giữ xe bán hàng rong và xưng mày, nó với dân - Ảnh 4.

Chiếc xe máy cà tàng không biển kiểm soát và giấy tờ mà chị Chinh dùng để bán hàng rong vào ngày 18-4 – Ảnh: CTV

Đến ngày 18-4, tổ công tác một lần nữa phát hiện chị Chinh chạy một xe khác, không biển số, không giấy tờ để bán rau củ trên địa bàn phường.

“Khi vừa thấy tổ công tác từ xa, chị Chinh điều khiển xe để tìm cách bỏ chạy nhưng xe bị đổ ra đường và tổ công tác của chúng tôi lần này kiên quyết đưa về để lập biên bản thì dẫn đến việc chị này van xin như trong video tôi quay” – bà Hiền chia sẻ.

Tại buổi lập biên bản ngày 18-4, chị Chinh cũng không ký vào biên bản vi phạm và tự bỏ về trước.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan