‘Nổ’ quan hệ rộng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng

Nổ quan hệ rộng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng - Ảnh 1.

Phạm Phi Long lợi dụng tài “nổ” của mình để lấy lòng tin của các bị hại – Ảnh: Facebook

Ngày 18-5, Công an TP Hải Phòng thông tin kết quả bước đầu việc Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân vừa triệt phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Theo tài liệu điều tra, Công an quận Lê Chân nhận được đơn của chị Lê Thu H. (27 tuổi, trú tại quận Lê Chân) tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Phi Long (40 tuổi, quê tại Bảo Lộc, Lâm Đồng) bằng thủ đoạn môi giới mua căn hộ chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cụ thể khoảng tháng 6-2019, chị H. đưa cho Long 70 triệu đồng để làm thủ tục mua nhà trả góp cho chị tại chung cư Đồng Quốc Bình do Tập đoàn tài chính Hoàng Huy xây dựng và được hẹn đầu tháng 4-2020 sẽ giao nhà nhưng sau đó mất liên lạc.

Nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp, Công an quận Lê Chân đã xác lập chuyên án 420L để đấu tranh. Quá trình điều tra, đến nay cơ quan công an đã làm rõ hành vi lừa đảo của Long.

Cụ thể vào khoảng tháng 3-2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh N. (33 tuổi, trú quận Hải An) tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Tại đây, Long thấy chị N. có nhan sắc nên tìm cách làm quen và xin được số điện thoại.

Tận dụng vẻ ngoài điển trai cộng với khiếu ăn nói, sau khi quen được chị N., Long tìm cách gây ấn tượng mạnh bằng cách chăm sóc chu đáo, quan tâm đến mọi người thân trong gia đình và bạn bè chị N.

Mỗi lần gặp bạn bè và những người trong gia đình chị N., Long đều “nổ” có bố mẹ đang định cư tại Mỹ và thường xuyên làm việc với các quan chức lãnh đạo Việt Nam. Ngoài ra, Long còn “bắn tin” gia đình đang sở hữu một tập đoàn kinh tế lớn có nhiều hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có góp vốn đầu tư trong các tập đoàn kinh tế lớn ở Việt Nam như Vingroup, Ecoba.

Thực tế xác minh, Công an quận Lê Chân đã làm rõ Phạm Phi Long (40 tuổi, trú tại Ninh Thuận, Bảo Lộc, Lâm Đồng). Bố mẹ của Long bị vỡ nợ nên phải chuyển đi nơi khác, hiện không rõ địa chỉ.

Kế hoạch lừa đảo của Long hoàn hảo đến mức tháng 9-2019, Long thuê nguyên một êkip “đóng vai” người thân để từ TP.HCM bay ra Hải Phòng tổ chức đám cưới và đám hỏi linh đình với chị N. ngay tại một khách sạn sang trọng trên địa bàn phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng.

Trong suốt quá trình làm quen và chung sống với chị N. (hiện vẫn chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện có quan hệ rất rộng và có phong cách là “ông chủ” có thể điều tiết các mối quan hệ kinh tế – chính trị tại Việt Nam.

Long sau đó chủ động đưa thông tin cho người thân trong nhà chị N. (trong đó có chị H.) là đang có cổ phần lớn trong Ecoba nên có thể mua các căn hộ trong đó với giá “nội bộ”. Trước những lời của Long, nhiều người thân trong gia đình chị N. đã tin tưởng và nhờ Long đứng ra mua giúp các căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình.

Nổ quan hệ rộng để lừa đảo chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng - Ảnh 2.

Phạm Phi Long bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP.HCM để chuẩn bị tìm cách ra nước ngoài – Ảnh: Công an quận Lê Chân cung cấp

Để tăng thêm phần tin tưởng, Long lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, sau đó làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để soạn thảo sẵn các hợp đồng giả.

Long chủ động đưa thông tin cho chị H. và một số người khác trong gia đình, đồng thời muốn chị H. lấy một căn với giá nội bộ là 550 triệu đồng. Chị H. chỉ cần đưa trước cho Long 70 triệu đồng sau này khi lấy nhà có thể trả phần còn lại sau.

Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng nên nhiều người thân trong gia đình chị N. và chị H. cũng đã nhờ Long đứng ra mua giúp. Với thủ đoạn như trên, Long đã lợi dụng các mối quan hệ của gia đình chị N. để lừa rất nhiều người, chiếm đoạt một số tiền lớn.

Điều tra xác định Long chiếm đoạt riêng của gia đình chị N. hơn 3 tỉ đồng và nhiều người khác trên địa bàn các quận Hải An, Ngô Quyền và tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, cơ quan điều tra xác định Long đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 19,4 tỉ đồng bằng thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình cho 12 bị hại.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan