Gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kiện đòi bồi thường hơn 811 tỉ đồng

Gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kiện đòi bồi thường hơn 811 tỉ đồng - Ảnh 1.

Khi giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã chấp thuận cho Công ty Cường Hưng của chồng mình đầu tư dự án khu dân cư thương mại xã Phước Tân – Ảnh: THỪA THIÊN

Tòa đã đưa vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn ra xét xử. Nguyên đơn là Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (gọi tắt là Donacoop, có trụ sở tại khu Phước Hải, Quốc lộ 51A, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, Đồng Nai) đã kiện Công ty TNHH Cường Hưng (trụ sở TP Biên Hòa, Đồng Nai), yêu cầu bị đơn là Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811,8 tỷ đồng ( gồm nợ gốc hơn 261,6 tỷ đồng và nợ lãi hơn 550,2 tỷ đồng, tính đến tháng 4-2020).

Theo nội dung đơn kiện, Donacoop cho rằng vào tháng 11-2010, giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích gần 92 ha, ở xã Phước Tân (TP Biên Hòa). Donacoop  là đơn vị thi công hạ tầng giao thông, như đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kiện đòi bồi thường hơn 811 tỉ đồng - Ảnh 2.

Một phần kết luận về sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: S.Đ

Vào thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh – ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cũng giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng – đã ép Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi. 

Từ tháng 6-2011 đến tháng 8-2012, phía Donacoop đã “hỗ trợ” cho Công ty của bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trên 261 tỷ đồng. 

Sau khi chuyển số tiền trên, Donacoop được nhận lời hứa nếu đến đầu tháng  11-2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản “hỗ trợ vốn” cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch, hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT). 

Tuy nhiên đến thời điểm trên, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết. 

Thời điểm này bà Thanh lên chức Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Mọi hợp đồng – dù đã ký kết với Donacoop – Công ty Cường Hưng không thực hiện.

Đây là lý do Donacoop cho rằng khởi kiện Công ty Cường Hưng ra tòa án nhân dân TP Biên Hòa.

Dự kiến chiều nay 9-6, tòa sẽ tuyên án.

Gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh bị kiện đòi bồi thường hơn 811 tỉ đồng - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: SĐ

Cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Trước những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, giữa năm 2017 Ủy ban kiểm tra Trung ương đã xem xét thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với hình thức kỷ luật bằng hính thức cách hết các chức vụ trong Đảng và cho thôi làm đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty Cường Hưng do chồng là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên, là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại ở xã Phước Tân. Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư; Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sau khi bị kỷ luật bà Thanh được Tỉnh ủy Đồng Nai phân công về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai. Đầu tháng 6-2020, bà Thanh đã nhận quyết định nghỉ hưu.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan