Vụ cựu bí thư Bến Cát: chữ ký giả, phiếu thông tin định giá ‘ma’

Vụ cựu bí thư Bến Cát: chữ ký giả, phiếu thông tin định giá ma - Ảnh 1.

Luật sư tranh luận tại phiên tòa – Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 21-5, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục xét xử vụ án sơ thẩm liên quan vụ cựu bí thư thị xã Bến Cát và hai cán bộ Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương đã đề nghị mức án 12 – 14 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với hai cán bộ ngân hàng là Nguyễn Huy Hùng – 52 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn; Nguyễn Quang Lộc – 50 tuổi, nguyên phó phòng BIDV Tây Sài Gòn. 

Cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh bị đề nghị mức án 10 – 12 năm tù với vai trò “đồng phạm”.

Hầu hết các luật sư, đại diện người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đều yêu cầu phải nhập vụ án đang xét xử với các vụ án liên quan đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương tách ra (tổng cộng có 4 vụ án bị khởi tố, nhưng chỉ có 1 vụ kết thúc được điều tra). Người đại diện cho bà Nguyễn Hiệp Hảo cũng trình bày tại tòa, cho rằng các vụ án cùng liên quan một vụ việc, nên cần nhập vụ án để điều tra, xét xử một lần.

Mấu chốt của vụ án là kết quả giám định chữ ký cho thấy bà Nguyễn Hiệp Hảo (hiện định cư tại Mỹ) không ký vào các giấy ủy quyền cho mẹ mình là bà Hồ Thị Hiệp để thế chấp vay ngân hàng. Điều đó có thể dẫn tới hệ quả là các hợp đồng vay vốn với BIDV có khả năng vô hiệu, dẫn tới hệ quả là các hành vi trong giai đoạn xử lý tài sản thế chấp có thể không phạm tội.

Các luật sư cho rằng điều này có thể làm thay đổi hoàn toàn vụ án, nhưng vụ án về “vi phạm trong hoạt động cho vay” là cái gốc của vấn đề lại bị tách ra, chưa có kết luận điều tra; trong khi lại truy tố các bị cáo trong vụ án này là bất hợp lý.

Vụ cựu bí thư Bến Cát: chữ ký giả, phiếu thông tin định giá ma - Ảnh 2.

Tại tòa, đại diện công ty thẩm định giá trả lời có gặp để thu thập thông tin của một người tên Tr., nhưng sau đó luật sư công bố lời khai của bà Tr. cho biết công ty thẩm định giá không hề gặp bà – Ảnh: BÁ SƠN

Một chi tiết bất thường khác trong vụ án này là kết quả định giá đối với các thửa đất bị luật sư cho rằng đã có dấu hiệu “thổi giá” cao hơn giá thực tế, từ đó dẫn tới việc tăng nặng mức án đối với các bị cáo.

Luật sư dẫn chứng một phiếu thu thập thông tin giao dịch bán đất của bà Đ.T.T.Tr. (để tham khảo giá) trong chứng thư thẩm định giá. Phiếu thông tin ghi nhận giao dịch lô đất này là 4,5 tỉ đồng. Tuy nhiên tại tòa, luật sư công bố bản khai của bà Tr. cho biết giá trị giao dịch của lô đất chỉ là 900 triệu đồng (thấp hơn 5 lần kết quả thẩm định giá). 

Bà Tr. cũng khẳng định chưa từng được gặp, tiếp xúc với đơn vị thẩm định giá là Công ty Thế Hệ Mới, trong phiếu thông tin cũng không có chữ ký của bà Tr..

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Huy Hùng) cho rằng cơ quan điều tra đã có vi phạm tố tụng khi đã chậm cung cấp kết quả định giá suốt nhiều tháng; làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của các bị cáo. 

Luật sư Hải cho rằng tại tòa, cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh khai bản chất vụ án là do ông Khanh bị trù dập, nên cần làm rõ nội dung này. Đồng thời cần làm rõ hai cán bộ ngân hàng là những người bị vạ lây bởi sự trù dập đối với ông Khanh.

Nói lời sau cùng tại tòa, cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất của vụ việc là sự dàn dựng để gán tội cho các bị cáo. Ông Khanh khẳng định đã giao dịch mua đất thông qua môi giới, theo giá thị trường, không có sự “câu kết” với ngân hàng nên đề nghị tuyên bị cáo vô tội.

Hội đồng xét xử quyết định kéo dài phần nghị án do tính chất vụ án phức tạp, dự kiến tuyên án vào ngày 28-5.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Nguyễn Hồng Khanh bị truy tố vì đã mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp BIDV để vay vốn, nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản. 

Vợ ông Nguyễn Hồng Khanh liên tục gửi đơn kêu oan cho chồng. Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã vào cuộc thu thập hồ sơ về vụ án để xem xét.

Vụ cựu bí thư Bến Cát: 2 năm chưa kết thúc, thả bớt bị can Vụ cựu bí thư Bến Cát: 2 năm chưa kết thúc, thả bớt bị can

TTO – Sau hai năm Công an tỉnh Bình Dương khởi tố tới 4 vụ án liên quan vụ cựu bí thư Bến Cát mua đất của người dân từng thế chấp ngân hàng, tới nay chỉ có một vụ được đưa ra xét xử và phải tạm đình chỉ điều tra, cho tại ngoại 4 bị can.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan