Viện KSND tối cao xin lỗi vì gây oan sai cho luật gia Trần Thị Ngọc Nga

Viện KSND tối cao xin lỗi vì gây oan sai cho luật gia Trần Thị Ngọc Nga - Ảnh 1.

Bà Nga cùng đại diện các cơ quan tố tụng tại buổi xin lỗi – Ảnh: TÂM LỤA

Ông Nguyễn Văn Tất, phó vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án trật tự xã hội, Viện KSND tối cao cùng đại diện cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an là cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại đã có mặt tại buổi xin lỗi bà Nga.

Oan sai 11 năm mới được xin lỗi

Vụ việc bắt nguồn từ năm 2007, khi bà Trần Thị Ngọc Nga là giám đốc công ty Vinh Luật. Bà đã ký 5 hợp đồng dịch vụ pháp lý với công ty của hai ông Ishida và Eguchi (quốc tịch Nhật Bản) để đòi tiền một số cá nhân đang nợ hai công ty này.

Do đôi bên phát sinh những vấn đề không thống nhất được, ông Ishida và Eguchi nghi ngờ nên đã làm đơn tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt một khoản tiền.

Sau khi hai ông làm đơn tố cáo, bà Nga bị bắt tạm giam từ ngày 15-1-2009 đến ngày 29-1-2010 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình giải quyết vụ án, ông Ishida và Eguchi bỏ về nước, không hợp tác với cơ quan điều tra.

Năm 2011, nhận thấy quá trình điều tra có thiếu sót trong việc thu thập, đánh giá sử dụng chứng cứ nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án vì hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được tội phạm.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu bồi thường của bà Nga, các đơn vị chức năng thuộc Viện KSND tối cao đã kiểm tra, xem xét lại hồ sơ vụ án và quyết định giải quyết vụ án nhưng vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá khác nhau. Do đó, vụ án đã kéo dài đến nay.

Viện KSND tối cao xin lỗi vì gây oan sai cho luật gia Trần Thị Ngọc Nga - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tất phát biểu tại buổi xin lỗi – Ảnh: TÂM LỤA

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Tất, quyết định đình chỉ điều tra đối với bà Trần Thị Ngọc Nga đã có hiệu lực. Việc bà Nga bị khởi tố, bắt tạm giam oan đã gây tổn thất về tinh thần và vật chất cho bà, nhiều cơ hội trong cuộc sống của bà bị mất, đời sống gặp nhiều khó khăn.

“Vụ 2, Viện KSND tối cao đã thấy được đầy đủ những thiếu sót và hậu quả do người thi hành công vụ gây ra. Thay mặt nhà nước, đại diện lãnh đạo Vụ 2 chân thành xin lỗi bà Trần Thị Ngọc Nga cùng gia đình, người thân. Mặc dù lời xin lỗi của chúng tôi không bù đắp được những tổn thất mà bà Nga đã gánh chịu nhưng buổi xin lỗi thể hiện bản chất của Nhà nước pháp quyền, trách nhiệm của Nhà nước trước công dân, thể hiện tinh thần cầu thị của các cơ quan tiến hành tố tụng…” – ông Tất phát biểu tại buổi xin lỗi.

Tổn hại to lớn

Có mặt tại buổi xin lỗi, bà Nga đã chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng. Kể lại những ngày bị bắt giam oan, gia đình ly tán, bạn bè xa lánh, bà Nga không kìm được nước mắt.

Viện KSND tối cao xin lỗi vì gây oan sai cho luật gia Trần Thị Ngọc Nga - Ảnh 3.

Bà Nga chấp nhận lời xin lỗi từ các cơ quan tiến hành tố tụng – Ảnh: TÂM LỤA

“Đã có lúc tôi cảm thấy quá bế tắc đã tìm tới cái chết để kết thúc tất cả. May mắn là gia đình phát hiện đã cứu sống tôi để có được ngày hôm nay. Gia đình tôi là gia đình trí thức. Sau khi tôi vướng vòng lao lý, nhiều hợp đồng của công ty bị mất, tôi bị khách hàng chửi rủa.

Có những hợp đồng đã thực hiện xong thì khách hàng viện cớ chây ì không trả. Điều này đã gây tổn hại vô cùng to lớn về mặt vật chất đối với tôi” – bà Nga phát biểu.

Bà Nga cũng đang bổ sung lại đơn yêu cầu bồi thường oan sai để sớm gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Theo ông Nguyễn Văn Tất, vụ việc xảy ra đã lâu, hiện nay nhiều cán bộ giải quyết vụ án này đã điều chuyển đơn vị khác, có người đã chết, có người đã nghỉ hưu.

Tuy nhiên ông Tất cho biết sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân thi hành công vụ có thiếu sót, vi phạm để đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó, Viện KSND tối cao cũng rút ra bài học sâu sắc trong quá trình tiến hành tố tụng, đồng thời thận trọng hơn nữa để không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan