Tổ chức biểu tình bạo động, 8 bị cáo lãnh án tù

Tổ chức biểu tình bạo động, 8 bị cáo lãnh án tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa – Ảnh: Thành Chung

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù, phạt bị cáo Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù. Ngoài phạt tù, các bị cáo Hạnh và Vang còn bị phạt 3 năm quản chế. Các bị cáo còn lại bị phạt từ 2 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù, đồng thời phạt quản chế 2 năm.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người thường xuyên tiếp xúc với các trang mạng xã hội có nội dung xấu.

Từ đó, nhóm nảy sinh tư tưởng bất mãn với chính quyền rồi tham gia nhóm “Hiến Pháp”, phổ biến sai lệch nội dung các quyền được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Những người này tham gia livestream, xem các video clip kêu gọi xuống đường biểu tình lật đổ chế độ nước ta của các cá nhân phản động lưu vong ở nước ngoài.

Khi được các cá nhân phản động lưu vong hứa hẹn tài trợ kinh phí, vật chất để thực hiện việc chống phá nước Việt Nam thì những người trên tích cực hưởng ứng, chia sẻ các video clip về Facebook của mình để đăng tải, kêu gọi, kích động, lôi kéo thêm nhiều người tham gia biểu tình.

Họ tập hợp nhau lại thành một nhóm, tổ chức 2 cuộc họp để lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị công cụ, phương tiện là hung khí, công cụ hỗ trợ, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng để tổ chức một cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 4-9-2018 từ ngã sáu Phù Đổng (quận 1) vào khu vực Nhà thờ Đức Bà.

Theo kế hoạch, nếu bị lực lượng chức năng trấn áp thì nhóm này sẽ lôi kéo người dân cùng tham gia. Các thành viên trong nhóm sẽ phân phát hung khí cho người tham gia để tấn công lực lượng chức năng, kích động đám đông di chuyển, đánh chiếm trụ sở UBND TP.HCM hoặc Đài truyền hình TP.HCM, làm tê liệt hoạt động của các cơ quan nhà nước, nhằm chống phá chính quyền.

Tuy nhiên, cuộc bạo động này chưa diễn ra thì được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Cáo trạng xác định, trong vụ án, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang là những người giữ vai trò chủ mưu, đứng ra tổ chức tập hợp, họp bàn kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ để thực hiện kế hoạch.

Hồ Đình Cường làm ra hung khí và cùng Đỗ Thế Hóa, Trần Thanh Phương nhận tài trợ kinh phí, thuốc tân dược, còn Ngô Văn Dũng, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người tham gia tích cực.

Sau khi bị phát hiện, bắt giữ, Dũng và Phương có thái độ khai báo nhỏ giọt và liên tục thay đổi lời khai, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Riêng Lê Quý Lộc lúc đầu thừa nhận hành vi của mình, nhưng sau đó thì thay đổi thái độ, tỏ ra ngoan cố không khai nhận tội, thể hiện ý thức chống đối quyết liệt.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn trật tự xã hội, sự vững mạnh của nền an ninh chính trị của chính quyền, nên cần phải bị xử lý nghiêm minh để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Khởi tố hai người rải truyền đơn, kích động biểu tình Khởi tố hai người rải truyền đơn, kích động biểu tình

TTO – Cơ quan công an cho biết: lợi dụng thời gian Quốc hội đang xem xét dự thảo luật về đặc khu, 2 ông Huệ và Thành đã tự in ấn rồi phát nhiều truyền đơn tại các khu công nghiệp kêu gọi công nhân kích động biểu tình, gây rối loạn an ninh trật tự.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan