Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Lào Cai chỉ cần tốn 500.000 đồng

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sang Lào Cai chỉ cần tốn 500.000 đồng - Ảnh 1.

Nhóm 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đường biển bị lực lượng chức năng tại TP Móng Cái bắt giữ – Ảnh: VÂN ANH

Thông tin với Tuổi Trẻ hôm qua 31-7, đại tá Lưu Hồng Quảng – giám đốc Công an tỉnh Lào Cai – cho biết công an đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, xã Vạn Hòa, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chỉ cần tốn 500.000 đồng

Theo đại tá Quảng, quá trình mở rộng điều tra đường dây đưa 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ vào ngày 27-7 tại Lào Cai, Cơ quan an ninh điều tra xác định Nhàn và Hưng là chủ mưu cầm đầu đường dây.

Bước đầu Nhàn khai nhận từ đầu tháng 4-2020 có quen với một người Trung Quốc tên là A Ma, người này có nói với Nhàn về việc tìm thuê ôtô để chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn khu vực biên giới Việt – Trung, sau đó chở vào TP.HCM để kiếm việc làm thuê.

Mỗi chuyến xe từ Lào Cai vào TP.HCM trót lọt, A Ma sẽ trả cho Nhàn 25 triệu đồng. Sau đó, Nhàn đã liên hệ với Hưng thuê ôtô từ Nha Trang (Khánh Hòa) ra Lào Cai để đón số người Trung Quốc vượt biên trái phép vào TP.HCM, mỗi chuyến xe Nhàn trả cho Hưng 23 triệu đồng, còn 2 triệu Nhàn giữ lại để tiêu xài cá nhân.

Nhàn và Hưng khai nhận từ đầu tháng 4-2020 đến ngày 27-7, cả hai đã thực hiện trót lọt 6 chuyến xe chở người Trung Quốc vào TP.HCM. Đến ngày 27-7, khi đang chở 10 người Trung Quốc vào sâu trong nội địa Việt Nam thì bị Công an Lào Cai bắt giữ. Bước đầu nhóm người Trung Quốc khai mất khoảng 500.000 đồng để được dẫn qua các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở, qua sông để sang Lào Cai rồi đi ôtô vào TP.HCM.

Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những người liên quan.

Nhập cảnh trái phép bằng đường biển

Còn tại Quảng Ninh, sáng 29-7, chị Vy Thị Hương (ở xã Hải Đông, TP Móng Cái) đang khai thác thủy sản tại bãi biển khu vực xã Hải Đông thì phát hiện một tàu chở 6 người từ phía biển vào khu vực đất liền có dấu hiệu khả nghi. 

Đúng lúc này, chị Trịnh Thị Liều (cũng trú tại xã Hải Đông, làm nghề thu mua hải sản) gọi điện cho chị Hương để hỏi mua hải sản. Ngay lập tức chị Hương báo cho chị Liều về việc có nhóm người khả nghi đang chuẩn bị cập tàu vào đất liền. Chị Hương nhờ chị Liều báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Nhận thông tin, Công an TP Móng Cái phối hợp các lực lượng chức năng vào cuộc bắt giữ được 6 người trên tàu (đều là công dân Trung Quốc) đang nhập cảnh trái phép vào TP Móng Cái. Lực lượng chức năng cũng bắt giữ chủ tàu và một người lái taxi khi phối hợp chở nhóm người Trung Quốc này.

Còn tại TP.HCM, cơ quan chức năng Q.Tân Bình cũng đã phát hiện 8 người (6 nam, 2 nữ) nghi vấn là người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang tập trung tại công viên Hoàng Văn Thụ. 

Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân, 6 người xuất trình được hộ chiếu nhưng chưa có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam, 2 người còn lại chưa xuất trình được giấy tờ tùy thân. Lực lượng chức năng đã đưa 8 người trên đi cách ly.

Theo ghi nhận ban đầu, số người Trung Quốc trên thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc, sau đó đi ôtô vào TP.HCM. Những người này khai mục đích nhập cảnh để tránh dịch COVID-19 và kiếm việc làm tại Việt Nam.

Trước đó, sáng 30-7 cơ quan chức năng Q.Tân Phú (TP.HCM) cũng đã phát hiện 11 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép. Bước đầu cơ quan chức năng xác định số người trên đến từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Cả 11 người này đã được đưa đi cách ly.

Kiểm tra phòng thu âm, phát hiện 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Ngày 31-7, Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) đã phát hiện 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, vào sáng cùng ngày, Công an Q.Bình Tân kiểm tra hành chính một phòng thu âm trên tỉnh lộ 10 (phường Tân Tạo) thì phát hiện 28 người Trung Quốc. Qua làm việc, những người trên đều không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhập cảnh vào Việt Nam. Lực lượng chức năng đã đưa nhóm người Trung Quốc trên đi cách ly, đồng thời lấy lời khai để làm rõ vụ việc.

N.KH. – H.L.

Ngăn chặn 16.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam Ngăn chặn 16.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

TTO – Từ đầu năm đến nay, bộ đội biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan. Riêng trong tháng 7 đã có trên 2.400 người bị bắt giữ khi cố tình xâm nhập qua đường mòn, lối mở.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan