‘Lùm xùm’ xóa tên luật sư: vẫn xóa tên bằng 1 quyết định khác

‘Lùm xùm’ xóa tên luật sư: vẫn xóa tên bằng 1 quyết định khác - Ảnh 1.

Quyết định kết nạp ông Ngô Minh Thành làm thành viên Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, thẻ luật sư của ông cũng ghi rõ thuộc Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: DUY THANH

Liên quan đến vụ “Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên luật sư của đoàn Khánh Hòa”, ngày 10-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đã có công văn đề nghị Đoàn luật sư TP.HCM báo cáo về tư cách luật sư thành viên, việc kỷ luật đối với luật sư Ngô Minh Thành và đề xuất giải pháp xử lý để đảm bảo quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng có công văn gửi Cục Bổ trợ tư pháp giải quyết sớm vụ việc để đảm bảo quyền hành nghề của luật sư Ngô Minh Thành, đồng thời sắp xếp để có cuộc làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhằm giải quyết khiếu nại của luật sư Ngô Minh Thành.

Nguồn tin cũng cho hay ngày 7-5, Đoàn luật sư TP.HCM có quyết định hủy bỏ phần quyết định xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư TP.HCM đối với luật sư Ngô Minh Thành vì không đóng phí thành viên liên tục nhiều năm tại quyết định ngày 16-6-2016.

Thay vào đó, Đoàn luật sư TP.HCM quyết định xóa tên luật sư Ngô Minh Thành vì ông Thành đã gia nhập Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa và đã được Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư ngày 1-8-2010.

Tại quyết định trên, Đoàn luật sư TP.HCM tiếp tục khẳng định việc ngày 9-10-2009, đoàn cấp 147 thẻ luật sư, trong đó có ông Ngô Minh Thành với số thẻ 2055 là đúng quy định vào thời điểm đó. “Tuy nhiên ông Thành không đến nhận thẻ luật sư, không nộp đoàn phí nên ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM xóa tên là đúng quy định điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam”.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, luật sư Ngô Minh Thành khẳng định ông từng tập sự tại một văn phòng luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM trong 2 năm 2007, 2008. Năm 2009, sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, ông về Khánh Hòa và xin gia nhập vào Đoàn luật sư tỉnh này, hành nghề cho đến nay.

Ông Thành khẳng định ông chưa bao giờ làm hồ sơ xin gia nhập Đoàn luật sư TP.HCM, nhưng Đoàn luật sư TP.HCM tự kết nạp ông vào đoàn, tự cấp thẻ luật sư cho ông, sau đó ra quyết định xóa tên ông vì lý do nhiều năm không đóng đoàn phí. Đồng thời, Đoàn luật sư TP.HCM cũng ra các văn bản đề nghị để Bộ Tư pháp rút chứng chỉ hành nghề luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam rút thẻ luật sư của ôngThành vào năm 2019.

Cả ông Thành lẫn Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đều có đơn, văn bản gửi Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng việc Đoàn luật sư TP.HCM tự kết nạp, tự cấp thẻ luật sư cho ông Thành năm 2009 là sai quy định của Luật luật sư năm 2006.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan