Khuyến khích người dân quay clip người vi phạm giao thông gửi CSGT xử lý

Khuyến khích người dân quay clip người vi phạm giao thông gửi CSGT xử lý - Ảnh 1.

CSGT không chỉ xử phạt qua hệ thống camera giám sát mà còn tiếp nhận hình ảnh, clip người dân cung cấp để xử phạt vi phạm giao thông – Ảnh: MINH HẢI

Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), tình trạng vi phạm Luật giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn rồi bỏ chạy, đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tại khoản 11, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Theo đó, không chỉ hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh và xử lý.

Trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng Internet có thể chuyển cho lực lượng CSGT để xác minh phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm…

Từ đó, lực lượng CSGT có cơ sở mời chủ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm đến để xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, khoảng 7h ngày 16-4, lái xe Nguyễn Văn D. (42 tuôỉ, trú tại TP Bắc Ninh) lái xe 47 chỗ, chở công nhân Công ty Samsung đi làm. 

Khi xe vào cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, do không chú ý quan sát lái xe đã đi quá nút giao khoảng 20m. Quan sát thấy đường vắng, lái xe đã quay đầu trên cao tốc để đi vào thành phố Bắc Giang.

Hành vi của tài xế D. bị camera hành trình của một xe đang lưu thông ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

Ngày 21-4, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT (Đội 2) đã mời lái xe D. lên làm việc. 

Tại cơ quan chức năng, D đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Tài xế D. bị phạt 17 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 6 tháng.

Theo Cục CSGT, người dân có thể liên lạc thông qua các số điện thoại của cục CSGT và phòng CSGT công an các tỉnh (được đăng tải trên trang thông tin điện tử cục CSGT: www.csgt.vn) để cung cấp hình ảnh, clip cho lực lượng chức năng.

Tất cả các clip, hình ảnh này sẽ được lực lượng chức năng bảo mật thông tin về người cung cấp, cũng như khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan