Kháng nghị hủy án để xét xử lại vụ ‘sập bẫy mua nhà giá cao’

Kháng nghị hủy án để xét xử lại vụ mua nhà 58 tỉ bán lại... 28 tỉ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quyện (phải) tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27-8-2019 – Ảnh: N.TRIỀU

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án dân sự liên quan vụ Sập bẫy mua nhà giá cao” (Tuổi Trẻ ngày 5-4-2017) giữa nguyên đơn vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bị đơn là ông Trần Vũ Trường.

Theo đó, VKSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM và bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình, giao hồ sơ về cho TAND quận Tân Bình xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Mua đi bán lại chóng vánh

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện chuyển nhượng căn nhà số 335bis Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TP.HCM cho ông Trường với giá 58 tỉ đồng. Ông Trường trả trước 10 tỉ đồng và ký hợp đồng công chứng, phần còn lại hẹn thanh toán trong vòng 45 ngày.  

Ngay ngày hôm sau, ông Trường đã hoàn tất thủ tục sang tên căn nhà và chỉ hai tuần sau (ngày 16-10-2014) lại ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Hoàng Ngọc Điệp với giá chỉ 28 tỉ đồng.

Quá thời hạn cam kết, ông Trường chỉ trả thêm cho ông Quyện được 1 tỉ đồng rồi bặt tăm nên ông Quyện khởi kiện ra tòa. Lúc này, ông Trường không còn ở nơi cư trú nên tòa án không thể triệu tập để giải quyết vụ kiện.

Ngày 26-1-2015, phát hiện ông Trường cho người đến Chi cục Thuế quận Tân Bình làm thủ tục trước bạ sang tên cho bà Điệp, ông Quyện báo Công an phường 13, quận Tân Bình, đến mời về phường lập biên bản và thu giữ giấy tờ nhà, sau đó giao nộp cho TAND quận Tân Bình.

Trong lúc vụ kiện được TAND quận Tân Bình thụ lý thì Trần Vũ Trường lại đang thụ án trong một vụ án khác tại trại giam Bến Giá, tỉnh Trà Vinh, đến giữa năm 2017 mới ra tù.

Sau nhiều lần hoãn và tạm ngừng phiên tòa, ngày 4-10-2018 TAND quận Tân Bình mới tuyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán giữa vợ chồng ông Quyện với Trần Vũ Trường và giữa Trần Vũ Trường với bà Hoàng Ngọc Điệp.

Vợ chồng ông Quyện kháng cáo và ngày 28-7-2019, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm và ngày 4-9-2019 tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn, công nhận các hợp đồng mua bán, yêu cầu vợ chồng ông Quyện phải giao nhà cho bà Hoàng Ngọc Điệp.

Kháng nghị hủy án để xét xử lại vụ mua nhà 58 tỉ bán lại... 28 tỉ - Ảnh 2.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND TP.HCM đã chỉ ra nhiều vi phạm về tố tụng, nội dung của bản án sơ thẩm và đề nghị hủy án nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn – Ảnh: N.TRIỀU

Vi phạm tố tụng, sai lầm trong áp dụng pháp luật

Tại quyết định kháng nghị, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng quan hệ tranh chấp trong vụ án là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nên tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm không áp dụng Luật đất đai năm 2013 mà lại áp dụng pháp luật về nhà ở để giải quyết là không đúng quy định.

Trong khi đó, ông Trường vi phạm nghĩa vụ thanh toán và hai bên đã có văn bản đồng ý hủy hợp đồng nên bản án sơ thẩm cho rằng các bên không có thỏa thuận về điều kiện hủy hợp đồng là không phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Quyện.

Mặt khác, theo VKSND cấp cao tại TP.HCM, ông Trường thừa nhận hợp đồng mua bán nhà đất với bà Điệp là hợp đồng giả cách nhằm che giấu giao dịch cầm cố tài sản, nhưng quá trình xét xử cấp sơ thẩm và phúc thẩm không tiến hành đối chất giữa các bên để làm rõ.

Theo VKSND cấp cao tại TP.HCM, tòa án hai cấp xét xử vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, thu thập chứng cứ và chứng minh chưa đầy đủ; kết luận của bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật gây thiệt hại cho vợ chồng ông Quyện và bà Trông.

Cùng với việc đề nghị hủy án để xét xử lại, VKSND cấp cao tại TP.HCM quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ Đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ ‘sập bẫy mua nhà giá cao’

TTO – Luật sư của nguyên đơn cho rằng hội đồng xét xử sơ thẩm TAND quận Tân Bình có dấu hiệu của hành vi ra bản án trái pháp luật và trong hồ sơ vụ án không có các quyết định phân công 2 hội thẩm nhân dân và thư ký, kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan