Điều tra vụ nghi doanh nghiệp thuê giang hồ đâm người dân

Điều tra vụ giang hồ mặc áo công nhân đánh dân vì tranh chấp đất - Ảnh 1.

Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận cho người dựng chốt bảo vệ Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh, người dân có đất tranh chấp đến phá dỡ chốt – Ảnh: MINH TRÂN

“Công nhân mà sao hung hăng quá”

Ngày 26-5, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, ông Nguyễn Thành Chuyên (29 tuổi, ngụ thôn Quán Thẻ 1, xã Phước Minh), là con ông Nguyễn Văn Chở có đất tranh chấp, cho biết sáng 25-5, gia đình ông ra tháo dỡ hàng rào lưới B40 do Công ty cổ phần Công nghiệp năng lượng Ninh Thuận (chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh) dựng vào ban đêm trên phần đất của nhà ông.

Lúc này, một nhóm khoảng 20 người đều mặc đồ công nhân kéo đến, ném đá vào người nhà ông. Ông Chuyên bỏ chạy thì một người đuổi theo dùng dao đâm vào sau lưng khiến ông bị thương. Ông Chuyên trình báo công an, rồi nhập viện sau đó.

“Công nhân mà sao hung hăng quá. Đây là lần thứ hai tôi bị nhóm người mặc áo công nhân hành hung khi tôi giữ đất của gia đình. Lần trước, vào ngày 18-3, tôi bị những người mặc áo công nhân đánh rách da đầu phải nhập viện”, ông Chuyên nói.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vương, phó phụ trách Công an huyện Thuận Nam, cho biết vụ nhóm người đâm ông Chuyên vào sáng 25-5, công an tỉnh đang thụ lý, công an huyện chỉ thụ lý một phần trong vụ việc.

“Công an huyện đã triệu tập nhóm người này xác minh, thu thập lời khai. Tuy nhiên, về nhóm người này có phải là người ngoài được phía doanh nghiệp thuê khi tranh chấp đất với dân hay không, đang được công an làm rõ”, ông Vương nói.

Điều tra vụ giang hồ mặc áo công nhân đánh dân vì tranh chấp đất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Chuyên đang được điều trị vết thương tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận – Ảnh: MINH TRÂN

Từng có “đối tượng hình sự” mặc áo công nhân

Trước đó, tại đất này tranh chấp này cũng từng xảy ra việc tương tự. UBND huyện Thuận Nam đưa ra báo cáo của Công an huyện: “Vào các ngày 18, 19 và 20-3, gia đình ông Chuyên trồng lại trụ phân ranh đất đang tranh chấp. Lúc này, một nhóm khoảng 10 người đàn ông (do N.V.H. và L.H.T.M. cầm đầu) mặc đồ bảo hộ lao động màu cam và tự xưng là công nhân đang thi công, yêu cầu gia đình ông Chuyên không được trồng trụ.

H. cùng hai người bên dự án giằng co khi ôm giữ ông Chuyên thì một người khác cũng mặc đồ bảo hộ màu cam cầm xà beng đánh vào đầu ông Chuyên nhập viện, may vết thương 8 mũi.

Công an xã Phước Minh làm việc với đại diện dự án nhưng ông Lương Văn Tuấn, cán bộ kỹ thuật nhà máy, nói không xác định số công nhân có liên quan vụ gây thương tích ông Chuyên và không ký biên bản làm việc.

Chiều 19-3, phía nhà ông Chuyên cùng 20 người khác là bạn của em ông Chuyên từ Đắk Lắk, đến yêu cầu phía dự án ngừng đổ bêtông trên đất tranh chấp thì xảy ra xô xát với một nhóm khoảng 15 người đàn ông cũng mặc đồ bảo hộ lao động màu cam (cũng do N.V.H. và L.H.T.M. cầm đầu).

Tối 20-3, Công an huyện Thuận Nam phối hợp Công an xã Phước Minh đến công trình Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh kiểm tra công nhân lưu trú nhưng phía nhà máy không cho kiểm tra với lý do ‘người đại diện dự án không có mặt’.

Theo xác định của Công an huyện Thuận Nam, H., M. và số đối tượng hình sự ở ngoài địa phương được chủ đầu tư dự án thuê với danh nghĩa công nhân đổ bêtông của dự án, nhưng thực chất số người này đến để can thiệp, hù dọa khi xảy ra mâu thuẫn với người dân có đất đang tranh chấp.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vương cho biết vụ việc xảy ra vào tháng 3 này, Công an huyện đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo yêu cầu của bị hại.

Chậm giải quyết tranh chấp

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp phép đầu tư vào năm 2017 với diện tích 60ha tại huyện Thuận Nam. Trong đó, có nhiều hecta của một số hộ dân từng khai hoang và được giao canh tác.

Năm 2018, khi dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh thu hồi đất đã xảy ra tranh chấp giữa chủ dự án với một số hộ dân nhưng đến nay vẫn giải quyết chưa xong khiến vụ tranh chấp ngày càng gay gắt.

17 ‘giang hồ máu mặt’ Quảng Ngãi hầu tòa 17 ‘giang hồ máu mặt’ Quảng Ngãi hầu tòa

TTO – 17 giang hồ máu mặt tại Quảng Ngãi hầu tòa vì liên quan đến vụ án giết người. Đặc biệt, bị hại cũng là tay anh chị có số liên quan đến vụ án giết người khác đang trong quá trình điều tra.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan