Chuyển hồ sơ ‘lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ’ sang cơ quan điều tra

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên Lê Văn Bé cho hay đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên – Video: TRIỆU XUÂN

Ngày 13-5, ông Lê Văn Bé – chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên – cho biết đơn vị này vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ lâm tặc mở đường vào phá rừng giáp ranh 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên thụ lý, điều tra theo quy định pháp luật.

Ông Bé nói những người mở đường, phá rừng có dấu hiệu phạm tội “vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” theo điều 232 Bộ luật hình sự.

Chuyển hồ sơ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ sang cơ quan điều tra - Ảnh 2.

Con đường lâm tặc mở xuyên rừng để đốn gỗ – Ảnh: TRIỆU XUÂN

Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, trong các ngày 9 và 11-5, các lực lượng chức năng, trong đó có công an, viện kiểm sát nhân dân 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa tham gia, đã kiểm tra, khám nghiệm hiện trường vụ dùng cơ giới mở đường, phá rừng này.

Kết quả, tại khoảnh 2 tiểu khu 312 rừng phòng hộ thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh có khoảng 270m đường mới được lâm tặc mở, và khoảng 430m đường bị sạt lở. Hiện trường có 45 khúc gỗ tròn, khối lượng hơn 34m3 và 1 khúc gỗ xẻ.

Còn tại khoảnh 7 tiểu khu 358 rừng sản xuất do UBND xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa) quản lý, có 690m đường được san gạt và mở mới. Tại khu vực rừng này có 25 cây gỗ bị cắt để lại phần gốc và 8 lóng gỗ tròn, khối lượng gần 1,4m3.

Chuyển hồ sơ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ sang cơ quan điều tra - Ảnh 3.

Lán trại do lâm tặc dựng trong rừng – Ảnh: TRIỆU XUÂN

Chuyển hồ sơ lâm tặc mở đường giữa rừng đốn gỗ sang cơ quan điều tra - Ảnh 4.

Cây rừng bị đốn hạ – Ảnh: TRIỆU XUÂN

Ông Bé nhận định việc lâm tặc đưa xe cơ giới vào rừng để mở đường và khai thác gỗ cho thấy có sự tổ chức và quy mô lớn. Ông khẳng định nếu phát hiện cá nhân nào trong lực lượng tuần tra bảo vệ rừng có những việc làm tiêu cực, thông đồng sẽ xử lý nghiêm.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh trong bài Lâm tặc mở cả cây số đường giữa rừng để đốn gỗ, trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực giáp ranh rừng 2 huyện Sông Hinh và Tây Hòa có một con đường rộng 1-2m được mở bằng cơ giới, cạnh đó nhiều cây rừng đã bị lâm tặc cưa đổ, xẻ ván chở đi.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan