Chủ tọa: Cựu bộ trưởng nhận hối lộ 3 triệu USD ‘xưa nay chưa từng có’

Chủ tọa: Cựu bộ trưởng nhận hối lộ 3 triệu USD ‘xưa nay chưa từng có’ - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời thẩm vấn tại phiên toà sáng 23-4 – Ảnh: DANH TRỌNG

Cuối buổi sáng 23-4, phiên tòa phúc thẩm vụ án MobiFone mua cổ phần AVG kết thúc phần thủ tục chuyển sang xét hỏi. Cựu bộ trưởng Bộ TT-TT là người trả lời thẩm vấn đầu tiên.

So với phiên sơ thẩm, ông Son tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Mặc bộ quần áo tối màu, hay tay đan chéo trước bụng, bị cáo Son liên tục nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu chỉ đạo thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG.

Theo lời bị cáo Son, sau khi Thanh tra chính phủ vào làm việc, có ý kiến bàn tán về dự án, khi đó chưa có kết luận chính thức nhưng “nghe anh em bên Bộ TT-TT nói cơ quan thanh tra đã chỉ ra sai phạm” nên cựu bộ trưởng “rất lo ngại”.

“Thời điểm đó bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình, khi đó là bộ trưởng có trách nhiệm chính nên xin khắc phục sai phạm. Bị cáo nhận thấy rằng hợp đồng chưa thanh lý, giao dịch mua bán chưa kết thúc, nhiều đêm suy nghĩ nên gọi cho Phạm Nhật Vũ một số cuộc đề nghị trả tiền. Ông Vũ ghi nhận ý kiến để xem xét”, bị cáo Son trình bày.

Ông Son cho rằng mình “có công đóng góp lớn” trong việc khắc phục hậu quả vụ án. Đến tết 2018, ông Vũ gọi điện cho cựu bộ trưởng cho biết Hội đồng quản trị AVG “nhất trí giải quyết việc này”. Ông Vũ thay mặt AVG ký văn bản gửi Bộ TT-TT xin hủy hợp đồng.

“Bị cáo thấy có lỗi trong việc này nên cố gắng để khắc phục hậu quả”, ông Son phân trần.

“Ai là người có trách nhiệm cao nhất để xảy ra sai phạm trong dự án” – chủ tọa đặt câu hỏi.

Ông Son không trả lời thẳng vào câu hỏi, dẫn giải đã có 45 năm cống hiến, được Đảng và Nhà nước giao một số trọng trách quan trọng nên rất ân hận khi không hoàn thành để xảy ra sai phạm, trong đó có việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ.

Chủ tọa nhắc lại câu hỏi: “Ai là người nhận trách nhiệm cao nhất”?

“Khi bị bắt tạm giam, trong quá trình nằm ở trại tạm giam T16, nhiều đêm suy nghĩ không ngủ được, bị cáo nhận thấy trong vụ việc này mình là người đứng đầu”, ông Son thừa nhận.

Ông Son cũng thừa nhận mình là người giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua AVG, đồng ý phê duyệt bản ghi nhớ, giá mua, đồng ý đề xuất đưa thương vụ vào danh liệu mật. Theo ông Son, việc đưa vào danh liệu mật là căn cứ vào khuyến cáo của Bộ Công an. Văn bản Bộ Công an gửi Bộ TT-TT ghi rõ trong quá trình triển khai không thông tin tuyên truyền rộng rãi.

Chủ tọa đặt vấn đến hợp đồng Mobifone mua cổ phần AVG sử dụng 30% vốn tự có, 70% vay nhưng khi thực hiện thì nguồn vốn nhà nước thanh toán quá 30% hợp đồng, như vậy có vi phạm?

Bị cáo Son cho biết giao ông Tuấn (lúc đó là thứ trưởng) ký, khi triển khai bị cáo không nắm, khi cơ quan điều tra làm rõ thì bị cáo mới biết là vi phạm.

Ông Son cũng thừa nhận khi dự án hoàn tất, tổng số tiền đã nhận hối lộ từ ông Vũ là 3 triệu USD.

Trước lời thừa nhận trên, chủ tọa nhấn mạnh số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn, một dự án nhận đến 3 triệu USD, việc khắc phục hậu quả đã được Tòa sơ thẩm xem xét. Số tiền nhận hối lộ tính ra tiền Việt Nam 60 tỉ, lớn “xưa này chưa từng có” được đưa ra xét xử.

“Tại sao quá trình điều tra không khai rõ việc nhận số tiền này như nào? Không khắc phục sớm mà đến giai đoạn xét xử mới khắc phục?” – chủ tọa truy.

“Bị cáo đã thành khẩn khai báo ngay từ quá trình điều tra, bị cáo đã ăn năn hối cải sau nhiều đêm suy nghĩ”.

Chủ tọa cho rằng bị cáo nhận nhưng chưa thực sự giúp cơ quan điều tra làm rõ việc sử dụng khoản tiền như nào.

Ông Son cho biết mình đã viết thư cho gia đình. Ông Son đề nghị tòa phúc thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ và xin xuống mức án thấp nhất có thể.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói mình đã nhiều lần thuyết phục Phạm Nhật Vũ trả lại tiền để giải quyết hậu quả.

Thế nhưng trước đó, nói về quá trình hủy hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỉ đồng cho MobiFone tại phiên xử sơ thẩm ngày 17-12-2019, ông Vũ khai: “Sau khi thương vụ được hoàn thành, dư luận có dị nghị nên đã bàn với gia đình, đi vay mượn, sắp xếp tiền bạc để trả lại cho Mobifone”.

Ông Vũ khẳng định việc trả lại tiền là hoàn toàn tự nguyện, để không bị mang tiếng khuất tất, dùng tiền bất chính để làm từ thiện, giúp đỡ các em nhỏ, người nghèo khi làm từ thiện; đồng thời, cũng mong muốn những người có liên quan trong vụ việc được được giảm nhẹ trách nhiệm.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan