5 xe gỗ lậu ‘khủng’ lọt qua 4 đồn biên phòng

5 xe gỗ lậu khủng lọt qua 4 đồn biên phòng - Ảnh 1.

Số gỗ lậu bị bắt trong vụ 5 xe chở gỗ trên đường biên giới Gia Lai – Kon Tum – Ảnh: ĐOÀN HẢI YẾN

Ngày 20-5, Viện KSND tỉnh Gia Lai cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong đường dây vận chuyển gỗ trái phép từ địa bàn huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) sang địa bàn tỉnh Gia Lai tiêu thụ. Tang vật vụ án gồm 5 xe tải trọng lớn, trên 111m3 gỗ được khai thác từ vùng rừng giáp ranh giữa Việt Nam và Campuchia tại địa bàn huyện Ia H’Drai.

Vụ án hình sự vận chuyển gỗ trái phép này do Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) điều tra từ năm 2016. Đến năm 2019, khi đối tượng Hùng Sida (một bị can quan trọng trong vụ án) bị Bộ Công an bắt để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc thì có thông tin người này có liên quan đến vụ vận chuyển gỗ trái phép nói trên. Từ thông tin này, Ban Nội chính trung ương đã có văn bản chỉ đạo cơ quan điều tra thêm thì vụ việc mới được làm sáng tỏ.

10 bị can bị truy tố về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, gồm: Nguyễn Hữu Thuộc (tức Hậu lác, 39 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng Sida, 37 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (còn gọi là Tuấn chè, 39 tuổi), Đào Đình Kha (41 tuổi), Đinh Lê Lai (36 tuổi), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi, cùng ngụ TP Pleiku), Lê Trung Nguyên (35 tuổi), Lê Minh Đức (34 tuổi), Hoàng Minh Hiếu (40 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) và Dương Thiếu Hạ (32 tuổi, ngụ Bình Định).

Quá trình điều tra cho thấy các xe gỗ từ xã Ia Dal, xã Ia Tơi (huyện Ia H’Drai) đi qua chốt kiểm soát đường bộ Sê San 4. Chốt này nằm trên trục đường độc đạo và có lực lượng (kiểm lâm, công an, bộ đội biên phòng, dân quân) chốt giữ, có trạm barie, kiểm soát nghiêm ngặt.

Thế nhưng, Nguyễn Mạnh Tuấn khai sau khi dẫn 5 xe chở gỗ đến hết địa bàn Ia H’Drai thì bàn giao cho Nguyễn Hữu Thuộc tiếp tục dẫn đi tiếp. Nguyễn Hữu Thuộc khai việc “lo đường” tại địa bàn huyện Ia H’Drai do Nguyễn Mạnh Tuấn thực hiện. Các lái xe khai nhận khi đi qua chốt kiểm soát thì thấy barie đã mở sẵn, không ai chặn, kiểm tra.

Các cán bộ có liên quan đến việc để các xe gỗ qua chốt, gồm: Trần Văn Tuyến (nguyên là hạt phó Hạt kiểm lâm Ia H’Drai – chốt trưởng, hiện nay là hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum); Thao Văn Tăng (cán bộ Công an huyện Ia H’Drai – nguyên là chốt phó); Nguyễn Mạnh Thành (hiện nay là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kon Plong, Kon Tum), Nguyễn Hữu Thược (hiện nay là cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy, Kon Tum); Mai Viết Hà, Võ Tấn Hạnh (nguyên là dân quân xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai). Những người này khai trong ca trực không phát hiện các xe chở gỗ trái phép và không nhớ rõ mình thuộc ca trực nào.

Theo cáo trạng, do các bị can không khai cụ thể và không xác định được là làm việc với ai trong trạm barie đã mở sẵn nên chưa xác định được cụ thể cán bộ nào có vi phạm. 

Vụ vận chuyển gỗ trên có dấu hiệu liên quan đến trách nhiệm trong công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát địa bàn của các đồn biên phòng 703, 711, 715, 719 (thuộc bộ đội biên phòng hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum). 

Từ những dấu hiệu này, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã có phiếu chuyển tin báo, tố giác về tội phạm và chuyển các tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ đội biên phòng để điều tra theo quy định.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan