Xử phúc thẩm, phó chủ tịch thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn và các bị cáo đều được hưởng án treo

Phó chủ tịch thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn và các bị cáo được hưởng án treo - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Phiên tòa phúc thẩm đã được TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở vào sáng 29-5 để xem xét kháng cáo của 4 bị cáo đã bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt án tù trong vụ án xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long.

Tại tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận các hành vi sai phạm nhưng xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Theo tòa phúc thẩm, bản án của tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên ngày 28-2-2020 đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Lê Huy Toàn – thành ủy viên, phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, nguyên chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long, đã phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị tuyên phạt 9 tháng tù.

Bị cáo Võ Mỹ – chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang và bị cáo Lương Như Giáp – chuyên viên Phòng tài chính, kế hoạch TP Nha Trang cũng bị tuyên phạt 6 tháng tù nhưng bị cáo Giáp được hưởng án treo.

Hai bị cáo Vũ Thị Mai Hương – nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long và Võ Đức Cường – công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường của phường Phước Long, đều bị tòa sơ thẩm tuyên phạm tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất” tại dự án trên và tuyên phạt 18 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án trên đã gây thiệt hại hơn 278 triệu đồng; UBND TP Nha Trang đã phải hủy 71/77 hồ sơ, quyết định bồi thường hỗ trợ cấp đất tái định cư theo hồ sơ giả, chứng từ khống tại dự án khu đô thị Hoàng Long để xác minh, làm lại từ đầu.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm đã xem xét, giảm trừ khoản tiền thiệt hại hơn 63 triệu đồng do chưa thực hiện hợp đồng đo đạc giữa chủ dự án khu đô thị Hoàng Long với văn phòng đăng ký đất đai.

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng tại phiên tòa phúc thẩm, tổng số tiền thiệt hại liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án xét xử tại dự án khu đô thị Hoàng Long đã giảm chỉ còn hơn 214,6 triệu đồng.

Bị cáo Lê Huy Toàn cũng đã trình cho tòa phúc thẩm các giấy tờ chứng nhận huân chương kháng chiến hạng nhì của bố và mẹ cùng nhiều bằng khen, giấy khen của bản thân bị cáo. Bị cáo Toàn còn khai với tòa đang bị bệnh tật, sức khỏe yếu.

Phó chủ tịch thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn và các bị cáo được hưởng án treo - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Huy Toàn tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tòa phúc thẩm cũng công nhận bị cáo Võ Mỹ có công trong việc phát hiện sai phạm khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án khu đô thị Hoàng Long, đồng thời chấp nhận các giấy tờ chứng nhận gia đình có công với cách mạng của các bị cáo khác.

Trước phiên tòa phúc thẩm, chủ dự án khu đô thị Hoàng Long là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC cũng có đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Đà Nẵng, đề nghị tòa phúc thẩm “hủy án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa để điều tra lại các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của công ty”.

Vì Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC là bị hại trong 4 vụ án hình sự xảy ra tại dự án khu đô thị Hoàng Long do công ty làm chủ đầu tư nhưng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm vụ án, cơ quan điều tra đã không gửi kết luận điều tra; Viện KSND không tống đạt cáo trạng và Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa không gửi thông báo triệu tập công ty tham dự phiên tòa sơ thẩm.

Tại tòa phúc thẩm, ông Trần Thanh Thịnh – tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC đã chấp nhận việc giảm số tiền thiệt hại 63 triệu đồng theo hợp đồng đo đạc chưa thực hiện như đã nêu và không tiếp tục yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm. Ông Thịnh còn đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo.

Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận kháng cáo của cả 4 bị cáo, tuyên bị cáo Lê Huy Toàn phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và tuyên phạt mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Vũ Thị Mai Hương phạm tội “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”, bị tuyên phạt mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hai bị cáo còn lại cũng được tòa tuyên giảm nhẹ hình phạt với tội danh như tòa sơ thẩm đã tuyên. Cụ thể, bị cáo Cường bị phạt 18 tháng tù và bị cáo Mỹ bị phạt 6 tháng tù nhưng cả hai được hưởng án treo.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan