Vụ cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử, khởi tố 2 nguyên cán bộ công an đồng phạm với băng cướp

Vụ cướp 35 tỉ đồng trong ví điện tử, khởi tố 2 nguyên cán bộ công an đồng phạm với băng cướp - Ảnh 1.

Những tay tham gia vụ cướp bị công an bắt giữ – Ảnh: CA cung cấp

Ông Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn bị khởi tố điều tra vì hành vi đồng phạm với băng cướp này.

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố, bắt tạm giam 7 người gồm Hồ Ngọc Tài (SN 1989, ngụ Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, ngụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, ngụ Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, ngụ quận 5, TP.HCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, ngụ Quảng Nam) và Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Quá trình điều tra, công an còn bắt quả tang Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát hình sự phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù, có giá trị lớn.

Giữa tháng 5-2020, khi một người đàn ông đang đi ôtô trên đường dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây (TP.HCM) thì xảy ra va chạm với một ôtô khác.

Sau khi dừng xe, ông cùng vợ con xuống xe thì bất ngờ nhóm người đi trên 2 ôtô khác ập đến, đưa ông lên một ôtô và vợ, con của ông lên ôtô còn lại. Một người khác cũng nhanh chóng vào xe của ông giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 giờ, ông và vợ, con bị nhóm này đe dọa, đánh đập…, ép phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của ông sang cho chúng.

Thực hiện xong, chúng thả ông tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, TP.HCM rồi tẩu thoát.

Sau khi người đàn ông chuyển tiền trên ví điện tử, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỉ đồng và chia nhau.

Vào cuộc điều tra, công an xác định nhóm này quen người đàn ông và biết ông có tài sản giá trị lớn trong ví điện tử. Để cướp của, nhóm đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có người làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, xe của người đàn ông, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình, bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập người đàn ông, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể. Đây là điểm mà cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm có người có “nghiệp vụ”.

Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi phạm.

Trong quá trình làm ăn, đầu tư trên các sàn “tiền ảo”, nhóm này cho rằng người đàn ông là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan