Vụ án Đồng Tâm: Các bị can nhiều lần đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an

Vụ án Đồng Tâm: Các bị can nhiều lần đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an - Ảnh 1.

Số hung khí dùng để chống đối lực lượng chức năng bị thu giữ – Ảnh: Công an cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 9-1, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị thiêu sống.

Góp tiền mua lựu đạn, làm ‘bom xăng’

Theo kết luận điều tra, từ tháng 11-2019, Quân chủng Phòng không – không quân có kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn nên đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội triển khai lực lượng đảm bảo an ninh trật tự.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Công an TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, trong đó ngoài nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho lực lượng tham gia xây dựng tường rào, còn bảo vệ trụ sở các cơ quan nhà nước và tài sản, tính mạng người dân.

Căn cứ kế hoạch hiệp đồng giữa các lực lượng, rạng sáng 9-1, Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và các lực lượng khác triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm.

Trước đó, khi biết thông tin Quân chủng Phòng không – không quân xây dựng tường rào xung quanh sân bay Miếu Môn tại khu vực Đồng Sênh, khoảng tháng 11-2019, bị can Lê Đình Công bàn bạc với Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Quốc Tiến (Tiến “Mạ”) đã mua lựu đạn và chuẩn bị vũ khí, công cụ để sẵn sàng tấn công lực lượng công an đến làm nhiệm vụ.

Vụ án Đồng Tâm: Các bị can nhiều lần đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an - Ảnh 2.

Lê Đình Công tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết luận điều tra, bị can Công giao nhiệm vụ cho Tiến và Duệ tìm mua 10 quả lựu đạn. Sau khi tìm hiểu, Tiến thông báo tiền mua lựu đạn khoảng 33 triệu đồng.

Công thống nhất với bị can Hiểu, chỉ đạo Mai Thị Phần đưa 18 triệu đồng để mua lựu đạn. Do thiếu tiền nên các bị can này thống nhất góp thêm tiền để mua lựu đạn.

Ngày 5-1, bị can Tiến đưa cho một người 450.000 đồng để mua 20 lít xăng về làm “bom” xăng. Ngoài ra, một người khác là Bùi Văn Tiến cũng mua 20 lít xăng để tại nhà với mục đích tấn công lực lượng chức năng.

Sau khi mua được lựu đạn và chuẩn bị xong các loại vũ khí, Lê Đình Kình, Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển tố chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải trên mạng xã hội tuyên bố đe dọa sẽ tấn công nếu công an đưa quân về Đồng Tâm.

Ngày 8-1, bị can Công nhận được thông báo từ Nguyễn Văn Thắng về việc công an sẽ đưa quân đến thôn Hoành. Tối cùng ngày, Công thông báo cho Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Chức và một số người đến nhà ông Kình để bàn bạc cách thức tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Họ cùng nhau tập kết các loại vũ khí như bom xăng, lựu đạn, dao phóng lợn lên tầng 2 nhà ông Kình rồi cùng ngủ lại đây, khi nào lực lượng công an đến sẽ báo động bằng kẻng để đồng loạt lên mái nhà tấn công.

Đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an

Theo kết luận điều tra, khoảng rạng sáng ngày 9-1, khi thấy lực lượng công an vừa đi đến cổng thôn Hoành thì nhóm người đang ở nhà ông Kình đánh kẻng báo động, đồng thời bắn pháo hiệu, pháo hoa, ném bom xăng, gạch đá về phía lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Kết luận điều tra thể hiện, lực lượng công an đã sử dụng loa phát thanh kêu gọi người dân chấm dứt ngay các hành vi vi phạm pháp luật và đầu thú nhưng không được.

Tiếp đó, bị can Lê Đình Chức rút chốt một quả lựu đạn ném về phía công an. Cùng lúc này, những người khác đứng trên mái nhà ông Kình tiếp tục dùng bom xăng, gạch đá, pháo tấn công lực lượng công an.

Một tổ công tác gồm ông Nguyễn Huy Thịnh – phó trung đoàn trưởng E22 – Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, anh Phạm Công Huy – cán bộ Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Hà Nội, anh Dương Đức Hoàng Quân – cán bộ Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động – tiến vào khu vực nhà ông Kình để trấn áp, ngăn chặn, bắt giữ những người vi phạm.

“Khi cả ba người di chuyển qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Chức thì bị Chức dùng tuýp gắn dao phóng lợn chọc từ trên xuống, những người khác ném “bom” xăng, gạch đá từ mái nhà ông Kình nên bị rơi xuống hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức”, kết luận điều tra nêu.

Vụ án Đồng Tâm: Các bị can nhiều lần đổ xăng thiêu chết 3 chiến sĩ công an - Ảnh 3.

Công an thu giữ nhiều lựu đạn khi bắt giữ nhóm người chống đối tại Đồng Tâm – Ảnh: Công an cung cấp

Cũng theo kết luận điều tra, khi 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị rơi xuống hố thì bị can Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh bê chậu xăng lên đổ xuống hố và châm lửa đốt.

Mặc dù các chiến sĩ liên tục gọi đàm ra ngoài kêu cứu nhưng khi thấy lửa chuẩn bị tắt, bị can Chức tiếp tục nhiều lần đổ xăng xuống hố làm cho lửa bùng cháy lớn làm 3 cán bộ, chiến sĩ tử vong.

Trong thời gian này, một tổ công tác khác tiếp tục tiến vào nhà ông Lê Đình Kình và cũng bị ném bom xăng, lựu đạn. Sau nhiều giờ trấn áp, Công an Hà Nội đã bắt giữ được một số người tại nhà ông Lê Đình Kình và Lê Đình Chức.

Theo kết luận điều tra, khi tổ công tác áp sát ngách cửa sau nhà ông Kình thì phát hiện ông này đang cầm một quả lựu đạn trên tay đứng sát cửa ra vào phòng ngủ phía trong.

Tổ công tác đã nổ súng 2 lần khiến ông Kình bị thương ở vùng lưng và ngã vào trong phòng. “Khi lực lượng công an áp sát thì thấy ông Kình tử vong trong tư thế nằm ngửa, tay phải vẫn cầm một quả lựu đạn”, kết luận điều tra nêu.

Công an Hà Nội kết luận tại cơ quan điều tra, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp lời khai của những người liên quan, người chứng kiến và các tài liệu điều tra thu thập được.

Các bị can nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 cán bộ, chiến sĩ công an. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người, cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan