Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại

Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại - Ảnh 1.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh trả lời thẩm vấn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cáo trạng thể hiện từ năm 2007, nhóm Công ty M&C do ông Phùng Ngọc Khánh điều hành có  vay vốn của DAB, đến năm 2011 các khoản vay này đến hạn trả gốc và lãi nhưng do công ty  đang gặp khó khăn nên ông Khánh trao đổi với ông Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc DAB) để tìm cách cơ cấu lại các khoản vay còn dư nợ. 

Ông Bình đồng ý cơ cấu lại nợ cho nhóm Công ty M&C dưới hình thức lập hồ sơ vay vốn các khoản vay mới để trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay cũ, trong đó có khoản vay 270 tỉ đồng của DAB.

Khoảng tháng 4-2011, Công ty Ba Son và Công ty M&C ký hợp đồng đầu tư xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son với thỏa thuận Công ty M&C đặt cọc 500 tỉ đồng để thực hiện hợp đồng.

Ông Khánh đề nghị ông Bình hỗ trợ vốn để Công ty M&C thực hiện dự án. Trước mắt là hỗ trợ vốn tham gia đặt cọc với tỉ lệ DAB góp 250 tỉ đồng, Công ty M&C góp 250 tỉ đồng và DAB được tham gia đầu tư xây dựng khai thác dự án Sài Gòn – Ba Son sau này.

Ông Bình đồng ý và đưa pháp nhân Công ty CP vốn An Bình ký hợp đồng xác lập việc phân chia quyền đầu tư xây dựng, khai thác kinh doanh dự án Sài Gòn – Ba Son.

Sau khi ký hợp đồng trên, Công ty vốn An Bình đã chuyển cho Công ty M&C số tiền 250 tỉ đồng để Công ty M&C chuyển cho Công ty Ba Son số tiền này.

Đến tháng 9-2012, ông Bình yêu cầu ông Khánh thanh lý hợp đồng với Công ty vốn An Bình và trả lại số tiền 250 tỉ đồng mà công ty này đã chuyển. Do Công ty M&C gặp khó khăn nên không thể thanh toán, vì vậy ông Khánh và ông Bình đã thỏa thuận để Công ty M&C đứng tên vay 270 tỉ đồng tại DAB. Đến nay khoản vay này không còn khả năng thu hồi.

Tại tòa, đại diện Công ty TNHH MTV Ba Son cho rằng Công ty Ba Son và Công ty M&C ký hợp đồng liên doanh, liên kết để xây dựng tòa nhà trung tâm Sài Gòn M&C – Ba Son. Việc ký thỏa thuận này đã được Bộ Quốc phòng chấp thuận chủ trương, phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ quốc phòng sang làm kinh tế.

Theo thỏa thuận, sau khi ký hợp đồng 50 ngày, Công ty M&C phải đặt cọc 500 tỉ, nhưng sau đó Công ty M&C mới đặt cọc được 250 tỉ. Dù được nhắc nhở và gia hạn nhiều lần nhưng Công ty M&C vẫn không hoàn thành nghĩa vụ. Bộ Quốc phòng đã đề nghị Công ty Ba Son tìm cách thanh lý hợp đồng với Công ty M&C nhưng đến nay hợp đồng vẫn chưa thanh lý được.

Lý giải về thông tin Ba Son đã chuyển trả số tiền 250 tỉ nêu trên cho Bộ Công an, đại diện Công ty Ba Son cho rằng nguyên tắc của Bộ quốc phòng là sau khi ký kết hợp đồng, M&C chuyển tiền cọc thì Ba Son phải chuyển số tiền này về Cục tài chính Bộ Quốc phòng. 

Cách đây 3 tháng, Cục tài chính Bộ Quốc phòng đã chuyển số tiền này cho Cơ quan điều tra Bộ Công an chứ không phải công ty Ba Son chuyển. Sau đó, Bộ Công an đã chuyển số tiền này cho Cục thi hành án dân sự TP.HCM.

Đại diện Công ty Ba Son đề nghị HĐXX xem xét giải quyết thiệt hại của Công ty Ba Son và tiền lãi phát sinh của khoản tiền 250 tỉ đồng. Bởi khi xây dựng nhà máy Ba Son mới, Bộ Quốc phòng đã ứng vốn 250 tỉ với kho bạc nhà nước. Do Công ty M&C không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên số tiền này bị kho bạc nhà nước tính lãi, đến nay số tiền lãi khoảng 22 tỉ đồng.

Đồng thời, đại diện Công ty Ba Son cũng đề nghị HĐXX xem xét đến khoản tiền thiệt hại 9 tỉ đồng của Ba Son và tiền lãi ngân hàng 17 tỉ.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan