Lần đầu tiên Tòa án Tối cao Mỹ xử trực tuyến và cho dân nghe trực tiếp

Lần đầu tiên Tòa án Tối cao Mỹ xử trực tuyến và cho dân nghe trực tiếp - Ảnh 1.

Trụ sở Tòa án Tối cao Mỹ tại thủ đô Washington D.C. – Ảnh: AFP

Sau một thời gian phải tạm dừng xét xử do dịch COVID-19 bùng phát, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ nối lại các phiên tòa trong ngày 4-5, song lần đầu tiên trong lịch sử các thẩm phán sẽ xét xử qua hình thức trực tuyến phát từ nhà riêng. 

Ngoài ra, các phiên tòa sẽ được phát sóng trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình.

Trong phiên tòa này, các thẩm phán làm việc tại nhà và họ không phải mặc áo choàng đen truyền thống. Để tránh nhầm lẫn, các thẩm phán sẽ phát biểu theo thứ tự thâm niên của họ trên tòa án, thay vì theo kiểu ngẫu nhiên thông thường. 

Khán giả truyền hình sẽ chỉ nhìn thấy hình ảnh của các thẩm phán trên màn hình cùng với tên của họ.

Thông thường, Tòa án Tối cao Mỹ tiến hành các phiên tòa tại trụ sở tòa án trên phố First. Trong phòng xử án có 200 chỗ ngồi dành cho công chúng. Thiết bị điện tử bị nghiêm cấm và các phóng viên không được phép đưa tin về các cuộc tranh luận của các thẩm phán đến khi có phán quyết cuối cùng. 

Các bản ghi âm chính thức của quá trình tố tụng chỉ được đăng phát trực tuyến những ngày sau đó. Bất chấp những lời kêu gọi cải cách, tòa án luôn từ chối cho phép sử dụng micro hoặc máy ảnh.

Trong nhiều năm qua, nhiều bang và tòa án địa phương đã áp dụng hình thức phát sóng trực tiếp để đảm bảo sự minh bạch trong hệ thống tư pháp. Đối với Tòa án Tối cao Mỹ, dịch COVID-19 đã khiến cơ quan này lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện bước đi trên.

Đại dịch COVID-19 đã buộc 9 thẩm phán phải làm việc từ xa trong gần 2 tháng qua. Trong ngày 4-5, lần đầu tiên trong lịch sử một số phương tiện truyền thông, bao gồm các hãng Fox và C-Span, sẽ phát sóng trực tiếp các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa thẩm phán và luật sư tranh tụng.

Phiên xử án đầu tiên, bắt đầu vào 10h sáng 4-5 theo giờ địa phương (21h cùng ngày theo giờ Việt Nam), sẽ xem xét liệu trang web du lịch nổi tiếng Booking.com có được phép đăng ký nhãn hiệu hay không – hoặc liệu điều này có bị luật pháp liên bang cấm hay không. 

Trong hai tuần tới, tòa sẽ lắng nghe các cuộc tranh luận của 9 vụ án khác.

Dừng xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình vì COVID-19 Dừng xét xử vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình vì COVID-19

TTO – Do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, TAND tỉnh Hòa Bình quyết định dừng phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ở tỉnh này theo đúng chỉ thị của TAND tối cao để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan