Cục CSGT: ‘Đề xuất trừ điểm trên bằng lái xe là văn minh’

Cục CSGT: ‘Đề xuất trừ điểm trên bằng lái xe là văn minh’ - Ảnh 1.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, thông tin tại hội nghị – Ảnh: THÂN HOÀNG

Ngày 17-6, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an tổ chức hội nghị thông tin công tác trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm. 

Đánh giá một tháng thực hiện tổng kiểm soát, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng nhận định tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến rất tích cực trong việc nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành pháp luật giao thông. Đồng thời, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Một tháng, xử lý hơn 20.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn

Ông Dũng cho biết kết thúc đợt thực hiện tổng kiểm soát (từ 15-5 đến 14-6), lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 400.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, có hơn 20.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 276 lái xe dương tính với ma túy.

Cơ quan chức năng đã tước giấy phép lái xe trên 27.000 trường hợp, tạm giữ 61.500 phương tiện. So với thời gian liền kề trước khi thực hiện kế hoạch, số vi phạm tăng 160%.

Trong thời gian thực hiện tổng kiểm soát, lực lượng CSGT cũng phát hiện, bắt giữ 95 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 95 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; tang vật thu giữ là 18 bánh heroin, 3,572kg heroin, 14,6kg ma túy đá, 2kg ketamin và 30.046 viên ma túy tổng hợp. Cảnh sát giao thông đã bàn giao cơ quan chức năng xử lý những vụ việc này theo quy định.

Cục CSGT: ‘Đề xuất trừ điểm trên bằng lái xe là văn minh’ - Ảnh 2.

Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe – Ảnh: MINH HẢI

Người đứng đầu Cục CSGT cho biết do tác động của dịch bệnh COVID-19 và sau khi hết nới lỏng giãn cách xã hội, lập lại trạng thái bình thường mới, tình hình trật tự an toàn giao thông lại có nhiều diễn biến phức tạp, đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, bước đầu xác định được người điều khiển phương tiện có cồn trong cơ thể. Ngoài ra, tình trạng tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng, tình trạng chống người thi hành công vụ diễn ra phức tạp.

Cục trưởng Cục CSGT cho biết thêm, sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra chuyên đề về ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Trong những cuộc tuần tra chuyên đề về nồng độ cồn, lực lượng CSGT vẫn được dừng xe kiểm tra không cần lỗi vi phạm.

“Trừ điểm trên bằng lái là văn minh”

Tại hội nghị, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về nội dung đáng chú ý trong dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông là đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe đối với các tài xế vi phạm.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng phòng tuyên truyền, hướng dẫn giải quyết tai nạn giao thông Cục CSGT, cho biết theo đề xuất trên, CSGT sẽ không chỉ đơn thuần quản lý giấy tờ, mà còn quản lý về các hành vi của người tham gia giao thông.

Theo đó, mỗi bằng lái sẽ có tổng số điểm là 12 điểm, khi vi phạm bị trừ điểm, cơ sở dữ liệu sẽ cập nhật đến lúc hết điểm thì giấy phép không còn hiệu lực và phải thi sát hạch lại.

Có 10 hành vi và nhóm hành vi khi vi phạm tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái ngay lập tức và 28 hành vi khi vi phạm, tài xế sẽ bị trừ điểm.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng đánh giá đề xuất trừ điểm bằng lái khi tài xế vi phạm là “văn minh và mang tính nhân văn”. Trong quy định hiện hành, có một số hành vi, khi tài xế vi phạm đã bị tước ngay bằng lái thì nay nếu trừ điểm thì sẽ có tác động vào tâm lý sẽ giúp tài xế có ý thức hơn.

“Việc trừ điểm bằng lái đã được các quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng nhiều năm nay. Quy định này có tính nhân văn hơn, thuận lợi hơn vì có cảnh báo với người tham gia giao thông. Cảnh báo lần thứ nhất tài xế bị mất điểm, 4 lần liên tiếp thì bị tước bằng lái”, ông Dũng phân tích.

Còn vướng mắc trong đấu giá biển số xe đẹp

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về lộ trình thực hiện đề án đấu giá biển số xe đẹp, ông Phạm Việt Công, trưởng phòng đăng ký xe, Cục CSGT, cho biết theo các quy định hiện hành, kho số biển số xe là tài sản công và là công cụ quản lý của Nhà nước. Trong khi đó, điều 80 của Luật giao thông đường bộ lại quy định cấm mua bán các biển số của phương tiện cơ giới. Những vướng mắc này đã được báo cáo Chính phủ và đã được đưa vào dự thảo Luật đảm bảo TTATGT để điều chỉnh và đăng tải công khai lấy ý kiến người dân.

Xử lý nghiêm tài xế vi phạm nồng độ cồn khi lái xe Xử lý nghiêm tài xế vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

TTO – Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình – chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia – đã phát động Năm An toàn giao thông 2019 và đặc biệt nhấn mạnh phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan