Bản án chưa thỏa đáng

Chủ Nhật, ngày 03/05/2020 04:00 AM (GMT+7)

Hàng trăm nghìn bằng chứng, gần 100 nhân chứng và khoảng 500 trang hồ sơ ghi lại những lời khai đã lần lượt được đưa ra. Tuy nhiên bản án cuối cùng dành cho tên sát nhân lại khiến nhiều người bất bình.


Năm 2002, khi cảnh sát Canada khám xét trang trại nuôi lợn của một người đàn ông có tên là Robert Pickton, họ không thể ngờ được mình đang đứng trên hiện trường của vụ án giết người hàng loạt kinh hoàng nhất trong lịch sử Canada. Trong nhiều năm trời, người đàn ông với vẻ ngoài hiền lành ấy đã bắt cóc và giết hại hàng chục cô gái, chủ yếu là gái mại dâm, sau đó phân xác thi thể họ. Câu chuyện rùng rợn như trong phim kinh dị đã từng khiến dư luận Canada rúng động.

Hàng chục thi thể gái mại dâm trong trang trại: Bản án chưa thỏa đáng - 1

Những nạn nhân bị Robert Pickton sát hại.

Lời tự thú đáng sợ

Trong suốt thời gian bị bắt, Robert Pickton một mực phủ nhận việc liên quan tới hàng chục gái mại dâm mất tích dù rất nhiều bằng chứng đã được tìm thấy trong trang trại của hắn. Robert luôn giữ vẻ mặt bình thản, thái độ điềm tĩnh và niềm tin vào việc tội ác của mình sẽ không thể bị vạch trần.

Một cảnh sát chìm đã đóng giả làm bạn tù với Robert và được gã đồ tể này tâm sự rằng hắn đã sát hại tổng cộng 49 người. Robert còn bày tỏ sự tiếc nuối vì hắn muốn giết 50 người nhưng cuối cùng lại bỏ sót 1 nạn nhân.

Mô típ quen thuộc mà Robert thường sử dụng là hắn sẽ tìm cách dụ dỗ phụ nữ đến trang trại lợn ở nơi hoang vắng của mình, giết chết họ bằng cách dùng dây thừng siết cổ hoặc sử dụng súng. Sau đó là công đoạn phi tang xác chết vô cùng khủng khiếp. Hắn sẽ biến xác người thành thức ăn cho lợn.

Nhờ phương pháp xử lý xác chết kinh hoàng của mình, Robert đã để lại rất ít bằng chứng mà cảnh sát có thể tìm thấy và sử dụng để bóc trần tội ác của hắn.

Phiên sơ thẩm xử Robert Pickton diễn ra liên tục gần hai năm, từ 30/1/2006 đến 9/12/2007 được coi là một trong những phiên tòa kéo dài nhất trong lịch sử tư pháp Canada.

Hàng trăm nghìn bằng chứng, gần 100 nhân chứng và khoảng 500 trang hồ sơ ghi lại lời khai của các nhân chứng đã lần lượt được đưa ra. Do vụ án kéo dài gần hai thập niên, hiện trường quá lộn xộn, nhân thân của các nhân chứng không tốt do tiền sử nghiện rượu hoặc ma túy nên các luật sư biện hộ đã khéo léo khai thác dẫn đến tranh cãi kéo dài.

Hàng chục thi thể gái mại dâm trong trang trại: Bản án chưa thỏa đáng - 2

  Dù Robert Pickton tuyên bố đã giết 49 người nhưng cơ quan chức năng chỉ đủ bằng chứng cho 6 vụ án.

Kết thúc gây tranh cãi

Luật sư bào chữa cho Robert Pickton, ông Adrian Brooks khăng khăng rằng các nạn nhân không có mối liên hệ rõ ràng nào tới Robert. Ông lập luận rằng, các điều tra viên đã tiến hành cuộc điều tra một cách cẩu thả, vụng về và rằng trí tuệ của Robert quá thấp để có thể lên kế hoạch giết nhiều người đến thế. Lời thú nhận giết người của Robert chẳng qua là lặp lại chính xác những gì cảnh sát đã nói với hắn mà không hề suy nghĩ.

Dù vậy, công tố viên phản đối lập luận của luật sư Brooks về trí thông minh của Robert. Ông cho rằng dù không thông minh nhưng không có vấn đề gì về đầu óc. Hắn là một tên đồ tể, đã quen với việc giết mổ lợn vì vậy có giết người hắn cũng không sợ.

Ngoài ra, phương pháp phi tang xác chết của Robert hiệu quả đến mức trong khi bản thân hắn tuyên bố đã giết 49 người, trước tòa thì phải đối mặt với 27 cáo buộc giết người nhưng rốt cuộc cơ quan chức năng chỉ có thể đủ bằng chứng xác định Robert là có tội đối với 6 cáo buộc giết người cấp độ 2 gồm các nạn nhân là Mona Wilson, Brenda Wolfe, Sereena Abotsway, Andrea Joesbury, Georgina Papin và Marnie Frey.

Robert Pcikton bị kết án tù chung thân và không có quyền xin ân xá trong 25 năm (bản án cao nhất trong hệ thống luật pháp của Canada). Trong suốt hai năm trời, dư luận Canada đã nín thở dõi theo phiên tòa dài nhất trong lịch sử tư pháp nước này. Tuy nhiên, với nhiều người, đặc biệt là thân nhân các nạn nhân thì phán quyết này là chưa thỏa đáng.

Vụ án tiếp tục được đưa ra xét xử phúc thẩm tại Tòa phúc thẩm bang British Columbia, rồi sau đó là Tòa án tối cao Canada với phán quyết cuối cùng được đưa ra vào 30/7/2010. Theo đó, bản án được giữ nguyên và sẽ không có phiên xử nào tiếp theo đối với các vụ án còn lại.

Một trang kinh hoàng trong lịch sử tư pháp Canada đã khép lại nhưng cho tới nay, nó vẫn thường xuyên được nhắc tới với những bài học không thể nào quên.

(Hết)

————–

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của loạt Kỳ án thế giới vào 4h ngày 4/5/2020 trên mục Pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-an/hang-chuc-thi-the-gai-mai-dam-trong-trang-trai-ban-an-chua-thoa-dang-108…

Hàng chục thi thể gái mại dâm trong trang trại: Sát nhân có vẻ ngoài hiền lành

Bề ngoài, tất cả mọi người đều nghĩ rằng người đàn ông này là một nông dân hết sức bình thường. Thế nhưng không…

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan