Vì sao TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị, hủy bản án của bị cáo Lương Hữu Phước?

Vì sao TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị, hủy bản án của bị cáo Lương Hữu Phước? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông – Ảnh: TL

Theo đó, kháng nghị cho rằng bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài chưa làm rõ nhiều vấn đề như làm rõ lời khai của Lâm Tươi, chưa giám định tốc độ xe Lâm Tươi.

Từ đó, TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hướng hủy cả hai bản án để điều tra, xét xử lại.

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm nêu rõ: Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng khoảng 14h ngày 15-1-2017, sau khi đã uống rượu, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe môtô chở ông Trần Hữu Quý lưu thông trên đường Nguyễn Huệ theo hướng từ ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV.

Khi đang lưu thông trên đường, ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều, vi phạm khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông với xe môtô do ông Lâm Tươi điều khiển. 

Tòa án cấp sơ thẩm cũng nhận định tương tự, xác định việc tai nạn xảy ra là do ông Lương Hữu Phước điều khiển chuyển hướng xe môtô không nhường đường với xe đi ngược chiều gây ra vụ tai nạn giao thông. 

Trong khi đó, tại bản án hình sự phúc thẩm số 66 ngày 9-10-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại để làm rõ nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ và kết luận những vấn đề được nêu trong bản án trên. 

Như vậy, nhận định của Tòa án cấp phúc thẩm và Tòa án cấp sơ thẩm sau khi vụ án được điều tra lại vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm người bị hại Trần Hữu Quý tử vong. 

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 15-1-2017 và các bản ảnh có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 14h trong điều kiện thời tiết trời nắng. Đoạn đường Nguyễn Huệ, thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) nơi tai nạn diễn ra là đường hai chiều, mặt đường rộng 7m, bằng phẳng, đường dành cho 2 chiều xe chạy, trên đường không có dải phân cách cứng và không có vạch sơn phân chia các làn đường. 

Quá trình điều tra, ông Lâm Tươi xác định khi điều khiển xe môtô cách khoảng 50m, ông Lâm Tươi nhìn thấy bị cáo Phước và ông Quý đang ở trên xe môtô phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV. 

Ông Lâm Tươi khai nhận khi cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Lâm Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tuơi không kịp thắng và hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển. 

Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe môtô do ông Lâm Tươi điều khiển. Như vậy, trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Lâm Tươi đã phát hiện ra xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50m mà tại sao ông Lâm Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe do ông Lâm Tươi điều khiển đâm thẳng vào xe của bị cáo Phước.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khoảng 13h ngày 15-1-2017, sau khi đã uống rượu, ông Phước chở ông Quý về nhà.

Đến gần nhà ông Quý, ông Phước sang đường thì bị xe của anh Lâm Tươi (23 tuổi) chở anh Trị Tiếp tông vào, khiến ông Phước bị thương, còn ông Quý chết sau đó 3 ngày.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Phước có nồng độ cồn 0,69mg/l khí thở, còn anh Tươi có nồng độ cồn 0,57mg/l khí thở. Tươi không có bằng lái xe.

Bốn tháng sau, ông Phước bị khởi tố. Sau nhiều lần xét xử, ông Phước bị tuyên phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Chiều 29-5, cho rằng mình bị oan, ông Phước đến TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.

Mời bạn đọc đón xem phân tích nội dung kháng nghị của TAND cấp cao tại TP.HCM được đăng trên Tuổi Trẻ báo in phát hành vào sáng mai 7-5-2020. Xin cám ơn.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan