Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến sau dịch COVID-19

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biến sau COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tập trung phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong 6 tháng cuối năm – Ảnh: D.V.

Trong 4 kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đặc biệt nhấn mạnh việc đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm, tập trung vào tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, vừa qua Bộ Công an đã đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng ban hành chỉ thị về tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nguyên nhân tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tăng đột biết thời gian qua theo Bộ trưởng Tô Lâm, một phần do tình trạng không có việc làm, đời sống khó khăn đã làm nảy sinh tội phạm.

Vì vậy, cần tập trung xử lý tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo ngành công an cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội 2 dự luật quan trọng: Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông và Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để tiếp sức cho lực lượng công an xã, đặc biệt 409 xã tại 25 tỉnh biên giới, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng này hoạt động.

Đồng thời, tập trung giải quyết các vụ tranh chấp khiếu kiện đông người, kéo dài. Trong 6 tháng có 1.519 vụ khiếu kiện, phát sinh mới 122 vụ và có trên 400 vụ khiếu kiện kéo dài.

Thông tin về tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong 6 tháng đầu năm, an ninh quốc gia được bảo đảm, đặc biệt tại các vùng trọng điểm như 3 tây, các thành phố lớn, điều này một phần nhờ kết quả của việc chính quy lực lượng công an xã.

Đến nay, ngành công an đã triển khai lực lượng công an chính quy về 8.592 xã, vừa qua hơn 90% công an xã được tín nhiệm của cấp ủy địa phương, nhân dân.

Rõ ràng có chuyển biến rất tốt về công tác an ninh trật tự. Vừa qua việc chống dịch COVID-19 như phát hiện, thực hiện cách ly, lực lượng công an xã đã làm rất tốt, không có công an xã triển khai rất khó khăn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Về phòng chống tội phạm trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉ lệ phạm tội giảm 8,4% so cùng kỳ 2019. Đây là con số đáng biểu dương, số vụ phạm pháp được xử lý trong 6 tháng là 58.836 vụ phạm pháp hình sự, trung bình một ngày lực lượng công an toàn quốc xử lý 325 vụ án hình sự, trung bình một tỉnh xử lý 5 vụ án/ngày, có tỉnh trong ngày không có vụ án phạm pháp hình sự nào.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết Bộ Công an đang phấn đấu giảm tỉ lệ phạm pháp hình sự xuống thấp nữa. 

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan