Tòa bất ngờ trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Trần Phương Bình

Tòa bất ngờ trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Trần Phương Bình  - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình được dẫn giải đến tòa chiều 13-7- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hội đồng xét xử (HĐXX) chiều 13-7, căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi những ngày qua, tòa nhận thấy cần xem xét thêm các chứng cứ quan trọng khác của vụ án không thể làm rõ tại tòa được. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện KSND tối cao điều tra bổ sung.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng xác định trong thời gian công tác tại DAB, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo cán bộ ngân hàng lập hồ sơ cho nhóm khách hàng vay tiền, trong đó có nhóm Công ty TNHH Hiệp Phú Gia và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh (gọi tắt nhóm TTC) gồm 11 công ty và 16 cá nhân do ông Nguyễn Thiện Nhân – chủ tịch Công ty Thái Thịnh chỉ đạo điều hành.

Do có mối quan hệ với ông Nhân, ông Bình đã chỉ đạo nhân viên tại DAB cho các công ty và cá nhân này vay 11 khoản tiền.

Đến hạn thanh toán, do nhóm TTC không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, ông Bình tiếp tục chỉ đạo nhóm này vay tiền để đảo nợ, lập hợp đồng vay vốn với mục đích khống, nâng khống tài sản đảm bảo.

Hậu quả, đến tháng 12-2018, nhóm TTC còn dư nợ 6 khoản vay tại DAB với tổng số nợ hơn 3.000 tỉ đồng.

Sai phạm này của ông Bình bị truy tố, xét xử nhưng cơ quan điều tra chưa lấy lời khai của ông Nhân.

Việc Viện KSND tối cao nhận định hành vi của ông Nhân và các đối tượng sẽ được xử lý sau, buộc ông Bình bồi thường cho DAB, dành quyền cho ông Bình khởi kiện nhóm ông Nhân trong vụ án án khác, được hội đồng xét xử đánh giá không xem xét vụ án một các toàn diện, ảnh hưởng đến quyền lợi của ông Bình và các cá nhân khác.

Từ đó TAND TP.HCM đề nghị Viện KSND tối cao tách hành vi của ông Bình và nhóm ông Nhân vay tiền để xử lý chung.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Trần Phương Bình hiện đang chấp hành án tù chung thân vì gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỉ đồng trong giai đoạn 1 của vụ án.

Tại giai đoạn 2 này, Viện KSND tối cao cáo buộc trong thời gian 2007 – 2013, với vai trò tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị DAB, ông Bình đã chỉ đạo thực hiện hành vi gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 8.800 tỉ đồng.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan