Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng ‘4 mặt tiền’ ở quận 1

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa liên quan đất vàng 4 mặt tiền ở quận 1 - Ảnh 1.

Khu đất “vàng” bốn mặt tiền đường gồm Hai Bà Trưng – Đông Du – Thi Sách và Công trường Mê Linh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, ngày 10-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, từng là bộ trưởng Bộ Công thương, để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công thương, để điều tra về cùng tội danh. Ông Hoàng và bà Thoa cùng được cho tại ngoại.

Liên quan khu đất “vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng

Cũng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, một nguyên cán bộ của bộ này cũng bị khởi tố vào hôm qua. Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định này.

Đến tối cùng ngày, với sự chứng kiến của đại diện Viện KSND, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện khám xét nơi ở của ông Vũ Huy Hoàng.

Sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa đều do liên quan đến thửa đất “vàng” 6.000m2 tại địa chỉ 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM).

Cụ thể theo hồ sơ Tuổi Trẻ, tháng 6-2004, trên cơ sở đề nghị của Sabeco xin chủ trương đầu tư xây dựng nhà cao tầng tại khu đất 2-4-6 đường Hai Bà Trưng, Bộ Công nghiệp (cũ) có văn bản đồng ý chủ trương di dời văn phòng để đầu tư mới và sử dụng hiệu quả khu đất hơn.

Tháng 2-2006, UBND TP.HCM có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời cho các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công nghiệp đang sử dụng để sản xuất kinh doanh, trong đó có khu đất nêu trên.

Tháng 10-2007, UBND TP có văn bản đề nghị Bộ Tài chính có ý kiến về việc Sabeco “xin chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng cao ốc phức hợp 45 tầng bao gồm khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị và cao ốc văn phòng cho thuê”.

Trong văn bản trả lời vào ngày 6-11-2007, Bộ Tài chính thống nhất với đề nghị của Sabeco, nhưng đề nghị giá đất tính thu tiền sử dụng đất “sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường”.

Ngày 31-12-2007, Văn phòng UBND TP thông báo kết luận của phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín “chấp thuận, giao Sabeco làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu phức hợp” và có trách nhiệm nộp tiền giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường theo ý kiến của Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 3-2-2007, HĐQT Sabeco có nghị quyết thống nhất chủ trương thành lập Công ty CP bất động sản Sabeco (Sabeco Land), với vốn điều lệ 480 tỉ đồng nhằm thực hiện dự án này. Tuy nhiên, đến tháng 6-2013, do dự án này vẫn còn nằm trên giấy, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo giải thể Sabeco Land.

Lập công ty rồi thoái vốn

Theo điều tra của Tuổi Trẻ, vào tháng 6-2014, từ một văn bản của Bộ Công thương đồng ý chủ trương lựa chọn nhà đầu tư mới thay thế nhóm nhà đầu tư cũ (xin rút), bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco ở thời điểm đó là ông Phan Đăng Tuất – chủ tịch HĐQT – đã ký báo cáo ngày 8-7-2014, đề xuất nhóm nhà đầu tư thành lập Công ty cổ phần Sabeco Pearl.

Ông Vũ Huy Hoàng, khi đó là bộ trưởng Bộ Công thương, đã chấp thuận đề xuất nhóm đầu tư nhằm thành lập Sabeco Pearl.

Tháng 2-2015, Sabeco tái khởi động dự án thông qua việc thành lập Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl với vốn điều lệ khoảng 567 tỉ đồng, gồm các cổ đông: Sabeco, Công ty cổ phẩn Attland, Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An và Công ty cổ phần đầu tư Mê Linh.

Trong đó, Sabeco nắm giữ 26% vốn điều lệ, gồm 18% góp bằng tiền mặt và 8% là giá trị được hưởng lợi thế từ khu đất. Các cổ đông còn lại sẽ góp vốn bằng tiền mặt và nộp tiền sử dụng khu đất khoảng 1.236 tỉ đồng.

Ngày 11-2-2015, hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Sabeco và nhóm các nhà đầu tư được ký kết, dù đến 30-6-2015 thì Sabeco Pearl mới nhận được quyết định cho thuê đất.

Tháng 10-2015, dự án đã xin được điều chỉnh mục tiêu đầu tư thành “đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm hội nghị, thương mại – dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ bán”, thay vì chỉ là dự án “xây dựng khu phức hợp 6 sao, trung tâm hội nghị – hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê” chứ không có chức năng căn hộ ở, cho thuê theo quyết định ban đầu (năm 2007).

Đến tháng 6-2016, Sabeco thoái vốn bằng cách bán đấu giá 14.733.342 cổ phần cho chính các cổ đông sáng lập, thu về gần 195 tỉ đồng.

Ngày 11-6-2018, ba cổ đông còn lại cũng thoái sạch vốn khỏi Công ty Sabeco Pearl, toàn bộ số cổ phần của công ty này (cũng là chủ đầu tư của dự án) rơi vào tay các cá nhân là ông Ngô Văn An (nắm 98,53% vốn điều lệ), ông Trần Quang Huy (0,49%) và bà Nghiêm Thị Hương (0,98%).

Sai phạm nghiêm trọng

Trước đó, tháng 11-2016, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 – 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Ban Bí thư kết luận ông Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn – hiệu trưởng Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và cá nhân ông.

Đến tháng 1-2017, ông Vũ Huy Hoàng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Công thương.

Trong khi đó, bà Hồ Thị Kim Thoa bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ khi bà còn làm thứ trưởng Bộ Công thương.

Cơ quan kiểm tra xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ bí thư Đảng ủy, giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến tháng 5-2010).

Đến tháng 8-2017, Bộ Công thương đã ban hành quyết định về việc bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu.

Bổ nhiệm “thần tốc” con ruột

Ngoài hàng loạt sai phạm trên, ông Vũ Huy Hoàng còn thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải.

Cụ thể, ông Hoàng tiếp nhận, bổ nhiệm con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Sau đó, năm 2015, ông Vũ Quang Hải khi đó mới 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm phó vụ trưởng, tham gia hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên hội đồng quản trị, giữ chức vụ phó tổng giám đốc Sabeco.

Việc làm này của ông Hoàng được kết luận là vi phạm quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng Khởi tố cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương, để điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan