Phó Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết nhiều việc dân kêu ở sông Lô, Nha Trang

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết việc dân khiếu nại ở Sông Lô - Ảnh 1.

Dân bị thu hồi đất tại sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khiếu nại (ảnh chụp ngày 14-12-2019) – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 4-6, người dân ở Nha Trang đã nhận được thông báo của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về việc ông đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 3-6-2020, cùng với đơn kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại sông Lô, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Theo văn bản này, liên quan đến dự án trên, “đến nay, gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm”. Trong đó, có nhiều nội dung kêu cứu, khiếu nại đã được Tuổi Trẻ Online nhiều lần phản ánh.

Theo người dân, “UBND tỉnh Khánh Hòa rõ ràng có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân” theo đúng quy định của Luật đất đai.

Phó Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết việc dân khiếu nại ở Sông Lô - Ảnh 2.

Văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – phó Ban Dân nguyện Quốc hội – gởi Thủ tướng Chính phủ, ngày 3-6-2020, đề nghị xem xét về kiến nghị của người dân bị thu hồi đất tại sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh chụp lại: PHAN SÔNG NGÂN

Ông Nhưỡng nêu quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã “không đảm bảo các căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản”. Cụ thể là “không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc dân chủ. Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập… Việc lập dự án đền bù chỉ có 21 hộ dân nhưng thực tế giải tỏa 198 hộ dân”.

Đồng thời, cũng theo văn bản của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, dự án trên “đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét chỉ rõ nhiều sai phạm. Nhưng đến nay rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ”.

Trước đó đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có các văn bản đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường xem xét, xử lý các vấn đề người dân phản ánh, khiếu nại về sai phạm trong việc thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án tại Sông Lô.

Chỉ có… thông báo, chứ chưa có quyết định thu hồi đất

Theo khiếu nại của người dân, tỉnh Khánh Hòa chỉ dựa vào quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9-3-2001 của Thủ tướng tướng Chính phủ, về việc cho Công ty TNHH thương mại -xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch và giải trí Sông Lô, để “thông báo thu hồi đất”, chứ không ban hành “quyết định thu hồi đất” theo luật định.

20200604 psn (tto)_qđ 252 ttg cho oan cau thue dat songlo -anh phansongngan

Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 9-3-2001 của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất đầu tư dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Dân Nha Trang lại căng băngrôn đòi đất tại dự án Sông Lô Dân Nha Trang lại căng băngrôn đòi đất tại dự án Sông Lô

TTO – Sáng 8-12, hàng chục hộ dân xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) kéo đến cổng dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô, nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay) thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu yêu cầu được trả lại đất không thuộc dự án.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan