Người mẹ vứt con mới sinh dưới hố ga hơn 40 giờ sẽ bị xử lý ra sao?

Người mẹ vứt con mới sinh dưới hố ga hơn 40 giờ sẽ bị xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Bé An ở thời điểm vừa được cơ quan y tế Sơn Tây tiếp nhận – Ảnh: FB

Bé An được người dân thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội tìm thấy khoảng 15h30 ngày 8-6 trong tình trạng không quần áo, có dòi bò từ ống tai, mắt, miệng, bị kiến cắn… 

Bé lập tức được UBND, Công an xã Thanh Mỹ cùng Trạm y tế xã Thanh Mỹ sơ cứu rồi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu. 

Rất may mắn khi bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng có thể cứu chữa được, các bộ phận cơ thể còn toàn vẹn dù bị nhiễm khuẩn giác mạc, nhiễm trùng sơ sinh.

Thông tin về trường hợp của cháu thu hút sự chú ý, trong đó nhiều người bày tỏ phẫn nộ khi biết người bỏ rơi cháu lại chính là người mẹ 31 tuổi của cháu và mong muốn có hình phạt thích đáng để răn đe.

“Nếu không nuôi nổi con thì không nên để dính bầu. Mà nếu lỡ sinh ra mà muốn bỏ con thì nên bỏ đứa bé ở nơi người khác dễ nhìn thấy để lượm bé về. Đằng này là cố tình để đứa bé chết. Cái này công an phải khởi tố tội cố ý giết người”, một bạn đọc Tuổi Trẻ Online bày tỏ.

Về điểm này, theo các luật sư, hành động vứt bỏ con mới sinh được xem là hành vi nguy hiểm cho xã hội, được luật định nhiều chế tài nghiêm khắc. 

Theo đó, Điều 94 Bộ luật hình sự quy định về ‘Tội giết con mới đẻ’ như sau: ‘Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm’.

Trường hợp vứt bỏ con mới đẻ chưa đến mức bị xử lý hình sự theo điều 94 Bộ luật hình sự thì cũng có thể bị xử phạt hành chính. 

Theo Nghị định 91/2011/NĐ-CP ngày 17-10-2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, việc người mẹ sau khi sinh bỏ con không chăm sóc thì có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.


P.V.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan