Hai anh em điều hành đường dây tín dụng đen hàng chục tỉ đồng

Hai anh em điều hành đường dây tín dụng đen hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Đại tá Lê Ngọc Châu (áo xanh giữa) trực tiếp chỉ đạo phá án – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 19-6, đại tá Lê Ngọc Châu – Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh này vừa triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen có quy mô hàng chục tỉ đồng.

Đường dây này do Lê Công Hanh (tức Hanh Xuyên, 27 tuổi) và anh trai là Lê Văn Hà (tức Hà Xuyên, 38 tuổi, ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương) điều hành.

Quá trình hoạt động, anh em Lê Công Hanh ngoài việc đe dọa, gây sức ép nhằm đòi nợ, còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích.

Qua theo dõi, công an phát hiện Lê Văn Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hằng ngày, toàn bộ các giấy tờ cho vay lãi tại các cửa hàng cầm đồ đều được Hà thu gom về nhà cất giấu hoặc gửi hàng xóm.

Đến ngày 17-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) đồng loạt kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà do hai anh em Lê Công Hanh điều hành. Công an đã triệu tập Lê Công Hanh, Lê Văn Hà và 9 người khác để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận đã cho vay với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 109-182% mỗi năm). Từ cuối năm 2017 đến nay, nhóm này đã thực hiện gần 3.800 hợp đồng cho vay với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng. Trong đó, tiền lãi thu về là hơn 24 tỉ đồng.

Đến khi đường dây bị triệt phá, có hơn 3.300 hợp đồng vay đã kết thúc và có 468 lượt người đang vay với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng.

Hai anh em điều hành đường dây tín dụng đen hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương làm việc với một cá nhân liên quan trong vụ án – Ảnh: Công an cung cấp

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào 15h30 ngày 25-10-2019 của nhóm Lê Công Hanh và Lê Công Hà.

Khi đó, Hanh và Hà cùng 16 người đều là nhân viên của các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đã lên 4 ôtô đi đến quán nước ở ngã tư huyện đội thuộc địa phận xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà gặp anh Phạm Đắc Tài (30 tuổi, ở Hải Dương) và Nguyễn Văn Chung (SN 1990, ở Hải Phòng) để đòi nợ số tiền Tài vay trước đó là 40 triệu đồng, lãi 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Trong lúc đòi nợ đã xảy ra mâu thuẫn, Hanh hô hào nhân viên đánh anh Tài. Trong đó, Hà cầm bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh Tài; Nguyễn Bá Sơn (SN 1994, ở Cẩm Chế) dùng hung khí chém gây thương tích cho anh Tài.

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục mở rộng án, truy bắt các cá nhân khác trong ổ nhóm và các vụ án khác do băng nhóm này gây ra.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan