Điều tra 43ha đất vàng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy quản lý

Điều tra 43ha đất vàng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy quản lý - Ảnh 1.

Khu đất 43ha từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý liên quan vụ án đang được Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Bình Dương điều tra – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trái với những tuyên bố chính thức của Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng doanh nghiệp (DN) trực thuộc đã “qua mặt”, tài liệu cho thấy việc chuyển nhượng đất có văn bản đồng ý của tỉnh.

Doanh nghiệp “qua mặt”?

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương, khu đất 43ha tại P.Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một từng được giao cho Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Tổng công ty 3-2, 100% vốn nhà nước) để làm khu đô thị.

Năm 2016, Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất này cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú (một công ty liên doanh do Tổng công ty 3-2 góp vốn) với giá hơn 250 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng việc chuyển nhượng như trên đã không tuân thủ quy định về thẩm định giá, đấu giá và gây thất thoát số tiền 126,8 tỉ đồng (tạm tính theo bảng giá đất năm 2016).

Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố ba lãnh đạo Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú về hành vi “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và đến nay, sau nhiều tháng điều tra, công an đã triệu tập một số cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương để lấy lời khai.

Trong các cuộc họp cung cấp thông tin chính thức tới báo chí, đại diện Tỉnh ủy Bình Dương đều cho rằng DN đã “qua mặt” cơ quan chủ quản khi ban đầu chỉ đồng ý cho Tổng công ty 3-2 góp vốn với Công ty Âu Lạc (một công ty tư nhân, trụ sở chính tại TP.HCM) để thành lập Công ty Tân Phú với tỉ lệ sở hữu 30% bằng tiền, không có chủ trương cho góp vốn bằng đất. 

Khi Tổng công ty 3-2 chuẩn bị cổ phần hóa, vào năm 2017, công ty này xin Tỉnh ủy Bình Dương để chuyển nhượng phần vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú và đã được cơ quan chủ quản đồng ý.

Tuy nhiên, tới tháng 10-2018, sau khi việc chuyển nhượng phần vốn góp đã được hoàn tất, Tỉnh ủy Bình Dương lại ra văn bản “thu hồi chủ trương” cho chuyển nhượng 30% vốn góp vì cho rằng Tổng công ty 3-2 đã chưa thực hiện đúng chủ trương “chỉ góp vốn bằng tiền” của Tỉnh ủy.

Điều tra 43ha đất vàng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy quản lý - Ảnh 2.

Liên quan tới vụ án chuyển nhượng đất của doanh nghiệp có vốn của Tỉnh ủy, hiện Công an tỉnh đang điều tra và Bộ Công an có theo dõi, chỉ đạo. Quan điểm của tỉnh là không bao che, dung túng cho sai phạm mà sai ở đâu, sai tới cấp nào thì sẽ xử lý tới đó.

Ông Trần Văn Nam (bí thư Tỉnh ủy Bình Dương)

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, khu đất 43ha có nguồn gốc là đất được đền bù giải phóng mặt bằng mà Tổng công ty 3-2 nhận chuyển nhượng bằng vốn vay ngân hàng. 

Vào tháng 8-2010, ông Vũ Minh Sang – phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương – ký văn bản truyền đạt ý kiến của thường trực Tỉnh ủy cho phép Tổng công ty 3-2 liên doanh góp vốn 30% với Công ty Âu Lạc để “đầu tư và kinh doanh dự án tại khu B có diện tích 43ha”. 

Trên thực tế Tổng công ty 3-2 đã chuyển 60 tỉ đồng tiền mặt (tương đương 30%) để góp vốn thành lập Công ty Tân Phú (vốn điều lệ 200 tỉ đồng).

Vào tháng 4-2017, ông Phạm Văn Cành – phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương – ký thông báo kết luận chỉ đạo cuộc họp của thường trực Tỉnh ủy (do ông Trần Văn Nam – bí thư Tỉnh ủy – chủ trì). 

Văn bản này đã đồng ý chủ trương cho Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Văn bản này không nhắc tới việc bán đấu giá đất mà chỉ yêu cầu DN “thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định giá đất làm cơ sở đàm phán hợp đồng”.

Trên thực tế, có hai hoạt động song song: hoạt động góp vốn, chuyển nhượng 30% vốn góp và hoạt động chuyển nhượng 43ha đất từ Tổng công ty 3-2 sang Công ty Tân Phú. 

Hiện nay các thông tin từ phía cơ quan có thẩm quyền của Bình Dương về các sự việc này có mâu thuẫn nhau, không thống nhất trong các lần họp báo.

Khi Tuổi Trẻ nêu câu hỏi Công an tỉnh Bình Dương có đủ thẩm quyền điều tra trường hợp khi mở rộng vụ án phát hiện ngoài ba lãnh đạo bị khởi tố, còn có trách nhiệm của cơ quan chủ quản là lãnh đạo Tỉnh ủy Bình Dương, đại diện Công an tỉnh đã không trả lời.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan