Dây điện rơi làm chết người: ai chịu trách nhiệm?

Dây điện rơi làm chết người: ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc 2 người đi đường tử vong tại chỗ sau khi vướng vào dây điện bị rơi xuống đường – Ảnh: LÂM THIÊN

Trên quốc lộ 25 đoạn qua thôn Phú Sen Tây (xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) vừa xảy ra một vụ tai nạn thương tâm làm chết hai thanh niên. Chiều 9-6, hai anh Đ.M.T. và L.N.B. (đều ở TP Tuy Hòa) chở nhau bằng xe máy trên đường đi làm về thì vướng dây điện rơi ngang đường, khiến cả hai chết tại chỗ.

“Đảm bảo an toàn về điện là công tác của ngành điện, không thể nói mất an toàn điện sau côngtơ thì không có trách nhiệm của ngành điện được.

Ông LÊ NGỌC TÍNH (chủ tịch UBND huyện Phú Hòa)

Mất bò mới lo làm chuồng

Theo ông Nguyễn Thanh Duyên – giám đốc Điện lực Phú Hòa (thuộc Công ty Điện lực Phú Yên), đường dây điện trên do ông Đào Tấn Thi (ở thôn Phú Sen Tây) mắc sau côngtơ điện của gia đình ông.

Điện lực Phú Hòa lắp côngtơ điện này ở đường dây hạ thế 0,4kV để cấp điện cho gia đình ông Thi theo hợp đồng đã ký. Sau đó, ông Thi tự kéo một đường dây điện dài gần 100m từ côngtơ điện và dùng hai cây tre cao khoảng 4m làm giá đỡ, kéo dây mắc ngang qua quốc lộ 25 để đưa điện vào nhà sử dụng. Khi trận dông gió chiều 9-6 ập đến, hai trụ tre đỡ ngã đổ, đúng lúc xe máy chở hai anh T. và B. đi tới khiến cả hai bị điện giật chết tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm này, trả lời Tuổi Trẻ, ông Duyên nói: “Những trường hợp người dân tự ý mắc điện ngang đường hoặc tùy ý kéo điện thì ngành điện không quản lý được. Chúng tôi chỉ quản lý điện trước côngtơ, còn sau đó thì người dân phải tự quản lý”. 

Trong khi đó, một lãnh đạo huyện Phú Hòa thừa nhận nhiều hộ dân tự mắc, kéo điện sau côngtơ để sử dụng, nhưng “công tác quản lý thuộc ngành điện, chính quyền không thể quản lý hết được”.

Tuy nhiên, theo ông Lê Ngọc Tính – chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, để xảy ra tai nạn về điện, ngoài việc xem xét trách nhiệm của người câu kéo sai quy định, sử dụng điện không an toàn, còn có trách nhiệm của ngành điện và chính quyền sở tại.

Theo ông Tính, khi hợp đồng bán điện, ngành điện phải hướng dẫn kỹ thuật cho người dùng điện sau côngtơ đảm bảo an toàn. Việc kiểm tra an toàn điện là việc thường xuyên, nếu thấy người mua điện sử dụng điện không an toàn thì ngành điện phải cảnh báo, thậm chí phải cắt hợp đồng, không bán điện nữa. Còn chính quyền địa phương thấy nguy cơ mất an toàn về điện phải cảnh báo người sử dụng, báo cáo cho ngành điện xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cũng cho hay vừa có văn bản chỉ đạo ngành điện và chính quyền các địa phương rà soát, kiểm tra, tham mưu cho huyện hướng xử lý những tổ chức, cá nhân câu kéo điện mất an toàn.

Chiều 16-6, ông Nguyễn Thanh Duyên cho biết sau vụ tai nạn thương tâm trên, ngành điện đã chủ động kiểm tra lại việc sử dụng điện sau côngtơ ở huyện Phú Hòa và cũng “thấy sợ” vì người dân câu kéo điện quá mất an toàn. 

“Chúng tôi cũng thấy có trách nhiệm trong việc này, do vậy sau khi có kết quả kiểm tra toàn bộ sẽ có báo cáo cho UBND huyện, đề xuất hướng xử lý cụ thể. Tuyên truyền an toàn về điện thì ngành làm thường xuyên, trực tiếp với người sử dụng điện và trên phương tiện thông tin đại chúng, nhưng cũng nói thật là lâu nay ngành điện chưa quyết liệt với việc đề xuất xử lý đối với những người câu kéo điện sau côngtơ có nguy cơ mất an toàn. Đợt này chúng tôi sẽ đề xuất cắt điện đối với những trường hợp như vậy” – ông Duyên khẳng định.

Cần khởi tố hình sự 

Trở lại vụ tai nạn trên quốc lộ 25, các luật sư đều cho rằng cần khởi tố vụ án để xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Luật sư Nguyễn Tường Linh (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) cho rằng các cơ quan tố tụng cần khởi tố vụ án về tội “vi phạm quy định về an toàn vận hành công trình điện lực”. 

Ông Linh nói: “Người nào lắp đặt, thi công đường dây gây hậu quả phải chịu trách nhiệm. Ngành điện lực không thể đổ lỗi toàn bộ cho người dân vì là người bán điện, có đội ngũ, có kiến thức, có điều kiện năng lực, hằng năm kiểm tra công tác an toàn lưới điện sẽ biết được khu vực nào an toàn hay không để cảnh báo hoặc thông báo chính quyền địa phương. Còn chính quyền địa phương quản lý hành chính chung, không thể thấy những việc không an toàn cho dân mà không xử lý, khi hậu quả xảy ra lại nói không quản lý hết được”.

Đồng ý về quan điểm, luật sư Ngô Minh Tùng (Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên) cũng cho rằng cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra nguyên nhân sự cố điện. 

Ông Tùng cho rằng tùy theo dấu hiệu, hành vi vi phạm mà cơ quan tố tụng khởi tố điều tra. Nếu xác định người sử dụng điện sau côngtơ tự ý trồng trụ, câu nối điện không đảm bảo kỹ thuật dẫn đến sự cố điện thì xem xét xử lý tội “giết người” theo điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Còn nếu phía điện lực chậm chạp, thiếu trách nhiệm trong việc gia cố trụ điện dẫn đến hậu quả chết người thì có dấu hiệu của tội “vi phạm các quy định về cung ứng điện” theo điều 199 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hiểm nguy rình rập

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp người dân tự ý kéo dây điện ngang qua đường, nhất là ở các vùng quê. Hầu hết “trụ điện” chỉ là các cây gỗ thô sơ, chắp vá.

Ông Nguyễn Minh Lần (82 tuổi, ở xã Hòa Định Tây) cho biết: “Vì không đủ tiền xây trụ bêtông nên phải dựng trụ điện bằng cây hoặc gỗ. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ để xây trụ điện bằng bêtông cho chắc chắn, chứ qua vụ tai nạn vừa rồi chúng tôi rất lo lắng”.

Chính việc “giao” người dân tự quản lý điện sau côngtơ đã dẫn đến việc họ có thể tự ý kéo dây điện mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Những đường dây điện giăng mắc trên những ngọn cây mục nát có thể đổ bất cứ lúc nào chính là những cái bẫy nguy hiểm chết người đang rình rập nhiều nơi.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan