Cảnh cáo nguyên giám đốc khu bảo tồn Đồng Nai, bắt trồng lại rừng

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền đối với ông Mùi. Cơ quan chức năng cho rằng với vai trò giám đốc khu bảo tồn, ông Mùi chỉ đạo cho cán bộ thuộc cấp đốn hạ cây rừng làm đề tài “Nghiên cứu bảo tồn gen cây thuốc đặc hữu, quý hiếm vùng Đông Nam Bộ”. 

Qua thanh tra cũng xác định không có hồ sơ tài liệu nào thể hiện có sự bàn bạc, thống nhất trong ban thường vụ đảng ủy, ban giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai để tác động vào thửa 151a.

Vì vậy, việc đốn hạ cây rừng liên quan đến trách nhiệm chính của ông Mùi. Ngoài việc kỷ luật, UBND tỉnh Đồng Nai còn ra quyết định xử phạt ông Mùi 150 triệu đồng và yêu cầu ông Mùi khắc phục hậu quả gây thiệt hại rừng bằng việc bỏ tiền trồng lại khu rừng bị đốn hạ trên diện tích hơn 4.200m2 được cho là đốn trái phép.

Cùng liên quan đến sai phạm của ông Mùi, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thái Ngô Đức – phó hạt trưởng hạt kiểm lâm khu bảo tồn và kỷ luật khiển trách ông Hồ Thái Nguyên – nguyên trưởng trạm kiểm lâm cơ động khu bảo tồn. Hiện ông Đức, ông Nguyên cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức tương tự.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước đó, từ phản ánh của báo chí, thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xác định tại thửa 151a ở khu bảo tồn có 91 cây rừng bị đốn hạ (trong đó có 90 gốc đường kính từ 10-40cm) với tổng khối lượng gỗ phát hiện tại hiện trường gần 12,3m3

Diện tích rừng bị phá là hơn 4.200m2 nhưng loại cây bị đốn hạ không thuộc loài nguy cấp, quý hiếm mà hiện trạng là rừng tự nhiên nghèo thuộc loại rừng sản xuất.

Cũng theo thanh tra, khu bảo tồn giải thích việc phát dọn cây để kịp tiến độ thực hiện đề tài khoa học đã được phê duyệt nhưng đây không phải là cơ sở để chặt cây rừng trên thửa đất 151a khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép.

Hành vi này bị cấm theo quy định của Luật lâm nghiệp. Đồng thời đây là hành vi phá rừng trái pháp luật được quy định tại điều 20 nghị định 35-2019 của Chính phủ.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan