Biện pháp khẩn cấp thi hành khi… hết khẩn cấp

Biện pháp khẩn cấp thi hành khi... hết khẩn cấp - Ảnh 1.

“Siêu thị du lịch làng nghề” tại số 10 Phan Chu Trinh, P.9, TP. Đà Lạt đã xây dựng thêm nhiều hạng mục so với thời điểm tòa án ra quyết định “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp” – Ảnh: M.VINH

Câu chuyện này đang xảy ra tại Đà Lạt liên quan tới Trung tâm Nhân ái Đại Hưng Phát (trụ sở tại TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, văn phòng tại số 10 Phan Chu Trinh, TP. Đà Lạt) với dự án “Siêu thị du lịch làng nghề”.

“Treo” quyết định 4 tháng

Dự án “Siêu thị du lịch làng nghề” được triển khai tại số 10 Phan Chu Trinh (P.9, Đà Lạt) là một công trình cao 5 tầng (không kể tầng hầm) với mức đầu tư được xác định ban đầu là 56 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm Nhân ái Đại Hưng Phát (Trung tâm ĐHP) và Công ty Cổ phần xây dựng Á Châu (Công ty Á Châu) phát sinh khiếu kiện. Vụ kiện này do Tòa án nhân dân TP. Đà Lạt thụ lý.

Trong quá trình tiến hành các thủ tục tố tụng, tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”. Quyết định này được đưa ra ngày 24-10-2019, có hiệu lực thi hành ngay và được gửi đến các đương sự, tức Công ty Á Châu và Trung tâm ĐHP, cùng Chi cục thi hành án dân sự TP. Đà Lạt.

Theo trình tự, Chi cục thi hành án dân sự TP. Đà Lạt (Chi cục THA Đà Lạt) tống đạt quyết định đến các đương sự. Đồng thời sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thi hành quyết định “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp” nếu các đương sự không chấp hành. Và quyết định này phải được tiến hành ngay.

Ngày 25-10-2019, tức chỉ 1 ngày sau khi có quyết định từ tòa án, Chi cục THA Đà Lạt ra quyết định thi hành án và giao cho ông Nguyễn Hồng Quảng, chấp hành viên của Chi cục THA Đà Lạt, thực hiện.

Căn cứ theo những tài liệu chúng tôi có được, mãi đến ngày 17-1-2020, ông Quảng mới thực hiện quyết định nói trên, tức chậm gần 4 tháng.

Biện pháp khẩn cấp thi hành khi... hết khẩn cấp - Ảnh 2.

Quyết định thi hành án được ban hành ngày 25-10-2019 nhưng mãi đến ngày 17-1-2020 thì chấp hành viên mới triển khai, tức gần 4 tháng sau quyết định của Tòa án nhân dân TP. Đà Lạt – Ảnh: M.VINH

Trong khoảng thời gian chậm trễ triển khai quyết định nói trên, chủ đầu tư là Trung tâm ĐHP đã tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục trong dự án “Siêu thị du lịch làng nghề”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, giám đốc Trung tâm ĐHP, thừa nhận vào thời điểm tòa thẩm định trước khi ra quyết định cấm thay đổi hiện trạng thì công trình chỉ mới có phần cột và sàn tương ứng với 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Hiện toàn bộ phần thô của công trình đã hoàn tất, kể cả hệ thống điều hòa và bước sang giai đoạn hoàn thiện.

Hiện tại, dù quyết định ngăn chặn khẩn cấp tạm thời của tòa án vẫn đang có hiệu lực, Trung tâm ĐHP vẫn tiếp tục quảng bá “Cho thuê mặt bằng: kinh doanh – khách sạn” ngay tại công trình “Siêu thị du lịch làng nghề”, là tài sản đang tranh chấp.

Chỉ động viên đương sự chấp hành!?

Bà Vân cho biết bà có nhận được quyết định của tòa án nhưng bà không chấp hành do tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp không đúng. Mặt khác bà cần phải thực hiện dự án cho kịp tiến độ! Bà Vân liên tục khẳng định nếu không có chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng thì “một mình tôi không dám chống lại”.

Theo Tòa án nhân dân TP. Đà Lạt, bà Vân từng có văn bản khiếu nại quyết định của tòa, tuy nhiên khiếu nại của bà không có căn cứ nên tòa đã bác đơn.

Biện pháp khẩn cấp thi hành khi... hết khẩn cấp - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Trung tâm Nhân ái Đại Hưng Phát, thừa nhận việc không thực hiện quyết định của tòa án – Ảnh: M.VINH

Về việc chậm triển khai quyết định của tòa án và Chi cục THA Đà Lạt, chấp hành viên Nguyễn Hồng Quảng (Chi cục THA Đà Lạt) lý giải rằng ông có tống đạt quyết định nêu trên, tuy nhiên việc chấp hành như thế nào thì tùy thuộc vào đương sự, cơ quan thi hành án “động viên đương sự chấp hành” chứ cũng không đủ thời gian và lực lượng để giám sát.

Ông Quảng cho biết thêm sau đợt dịch (COVID-19) sẽ kiểm tra lại việc chấp hành của Trung tâm ĐHP. Về việc chậm triển khai quyết định đến gần 4 tháng, ông Quảng không giải thích.

Nếu không có kháng nghị của viện kiểm sát thì chấp hành viên phải triển khai quyết định theo đúng thời gian quyết định có hiệu lực mà tòa đã đưa ra, trong trường hợp này là thi hành ngay. Nếu không làm đúng, chấp hành viên phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại phát sinh.

Ông Vũ Văn Diến, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng

Trong 4 tháng Chi cục thi hành án dân sự TP. Đà Lạt chậm triển khai quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”, chủ đầu tư Trung tâm ĐHP vẫn tiếp tục cho thi công, hoàn thiện công trình là tài sản đang tranh chấp. Ngoài ra, chủ đầu tư còn tiếp tục cho thuê các gian hàng thuộc dự án “Siêu thị du lịch làng nghề”.

Qua trao đổi, bà Vân cho hay nhiều hợp đồng cho thuê gian hàng đã được ký nhưng không nói rõ tỉ lệ gian hàng đã cho thuê so với toàn bộ dự án.

Liên quan đến việc chủ đầu tư cho thuê dự án trong thời gian tòa đã áp dụng biện pháp ngăn chặn khẩn cấp, Công an TP. Đà Lạt đang thụ lý đơn tố cáo Trung tâm ĐHP gian dối trong việc ký hợp đồng cho thuê tại dự án nhằm chiếm đoạt tiền của người thuê.

Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích: “Luật có quy định rõ, với quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phía thi hành án và đương sự phải chấp hành ngay, đúng với thời gian áp dụng ghi trong quyết định.

Nếu có thắc mắc thì phản hồi với với nơi ra quyết định, trường hợp này là Tòa án nhân TP. Đà Lạt, trong vòng 3 ngày. Và trong thời hạn 3 ngày Tòa án nhân TP. Đà Lạt cũng phải hồi đáp hoặc có quyết định khác.

Theo luật sư Đức, việc chậm triển khai quyết định trong thời gian quá dài như đã nêu trên là sai.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan