Bắt nhóm giả danh quân nhân Mỹ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng

Bắt nhóm giả danh quân nhân Mỹ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ) – thành viên của nhóm người Nigeria lừa tiền online tại cơ quan điều tra – Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Chiều 8-6, đại tá Phạm Văn Toàn, trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ 11 người (trong đó có 7 người quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Trước đó, Công an Thừa Thiên Huế có nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H. (TP Huế) về việc bị một người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỉ đồng.

Từ thông tin do bà N.H. cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỉ đồng của bà N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau đó số tiền trên được rút ra tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP Hồ Chí Minh.

“Nhóm người này đã cấu kết, sử dụng CMND giả nhưng dán ảnh một người để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền lừa đảo. Sau đó chúng tôi đã lập chuyên án và cử cán bộ vào TP HCM để điều tra, làm rõ” – đại tá Toàn nói.

Sau 15 ngày điều tra, lực lượng công an xác định nhóm lừa tiền của bà N.H gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka; Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline; Chimezie Ebuka Samuel (quốc tịch Nigeria) và Ngô Hải Nghi, Vũ Ái Linh, Đào Đăng Vũ, Phạm Ngọc Duy (người Việt Nam).

Mở rộng chuyên án, công an bắt giữ thêm 3 người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo, Ugochukuwu Okechukwu James  và Ogo Emeka  Donal.

Tại cơ quan công an, nhóm trên khai nhận chịu sự chỉ đạo của Dalaxy Dave (người Nigeria, hiện ở tại Campuchia) điều hành đường dây lừa đảo này.

Bắt nhóm giả danh quân nhân Mỹ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chứng minh nhân dân giả được nhóm trên sử dụng để lập tài khoản ngân hàng – Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Thủ đoạn của nhóm là sử dụng các tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam. Sau đó chúng giả danh là quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài để lừa chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng.

Dalaxy còn chỉ đạo nhóm trên hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP, từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản. Chúng còn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng do nhóm cung cấp.

Bằng các thủ đoạn trên, nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước như Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Quảng Nam…

Qua khám xét nhà ở của nhóm người trên, cơ quan công an đã thu giữ 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 CMND giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ án vẫn đang được mở rộng điều tra để xử lý theo pháp luật.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan