Y án sơ thẩm vụ án kéo dài bảy năm

Y án sơ thẩm vụ án kéo dài bảy năm - Ảnh 1.

Bị cáo Khưu Mậu Tuấn tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: MINH TRÂN

Vụ án này đã qua ba lần TAND tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm. Lần đầu vào năm 2015, án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tuấn 14 năm tù, hai lần sơ thẩm sau tuyên giảm xuống với mức án khởi điểm là 12 năm cùng về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cả ba bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên bị cáo Tuấn đều có kháng cáo kêu oan. Trong đó có một lần TAND tối cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra lại.

Tại phiên phúc thẩm, Tuấn khai bị cáo gọi bà Nguyễn Thị Hiền (chủ tiệm vàng Hiền Lực, TP Phan Rang – Tháp Chàm) bằng dì ruột và làm việc ở tiệm vàng này hàng chục năm qua. Trong thời gian đi nước ngoài chữa bệnh, bà Hiền giao quyền quản lý cho em chồng là bà Đặng Thị Nga.

Khoảng 19h ngày 13-1-2014, bà Nga đưa cho ông Tuấn USD, tiền VND và vàng cũ đến bến xe Liên Thành (cách tiệm vàng hơn 700m) để gởi vào TP.HCM.

Tuấn cũng khai sau khi nhận tiền, vàng, Tuấn cho vào túi nilông màu đen lấy băng keo bó lại rồi cho vào túi vải bố để giữa baga xe máy, quai túi vải treo vào kính chiếu hậu của xe máy. Còn bìa hồ sơ thì kẹp ở baga giữa. 

Khoảng 19h50, khi đến số nhà 89 đường Nguyễn Thị Định, có một xe máy áp sát, người trên xe này đạp vào xe máy khiến Tuấn ngã bất tỉnh. Khi tỉnh lại Tuấn đến xe máy thì thấy mất túi vải đựng tiền, vàng, còn bìa hồ sơ còn kẹp ở baga giữa. Sau đó Tuấn gọi điện về báo bà Nga, không gọi báo công an.

HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo ba lần thay đổi lời khai khi cho là mình bị cướp giật tài sản, như lời khai ban đầu trong hồ sơ vụ án thì bị giật túi xách, lời khai thứ hai là bị một số khác tác động vào phía sau để xe bị cáo ngã rồi lấy túi xách, lời khai thứ ba là do bị đạp văng ra bất tỉnh và bị mất túi xách.

Theo HĐXX phúc thẩm, lời khai lần đầu của bị cáo thì kẻ cướp không thể giật được túi xách vì quai túi xách móc vào kính chiếu hậu. Hai lời khai sau, theo các nhân chứng (trong đó có bà Trần Thị Mười) có nhà ở hiện trường thì thấy xe Tuấn chạy trước một xe khác với khoảng cách một bánh xe rồi xe Tuấn ngã, khi xe ngã không thấy túi xách, không thấy Tuấn bất tỉnh.

Theo HĐXX phúc thẩm, các lời khai nhân chứng cùng kết quả thực nghiệm hiện trường cho thấy lời khai của bị cáo không có căn cứ chứng minh mình vô tội.

Một tình tiết khác, trong danh sách cuộc gọi điện thoại trước khi nhận tài sản đi đến bến xe, bị cáo có ba lần gọi cho người anh ruột. Bị cáo cho là danh sách cuộc gọi điện thoại do cơ quan điều tra làm giả là suy diễn.

Về số tài sản do bà Nga giao cho bị cáo gồm 62.000 USD, 50 triệu VND, hơn 18,4 lượng vàng 24K, hơn 28 lượng vàng 18K (tổng giá trị hơn 2,6 tỉ đồng) như trong hồ sơ vụ án, tại phiên tòa này bị cáo khai có nhận nhưng chỉ đếm bằng máy số USD, còn số tiền VND và số vàng thì không đếm. 

HĐXX phúc thẩm nhận định khi giao nhận có thể hiện trong sổ sách do kế toán ghi, camera ghi hình và lời khai của bà Nga nên bị cáo có nhận số tài sản trên là có căn cứ.

Vì các lẽ trên, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo Tuấn đã có hành vi gian dối cho là mình bị cướp giật để chiếm đoạt tài sản người khác nên tuyên bác kháng cáo và y án sơ thẩm do TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX phúc thẩm buộc bị cáo Tuấn có trách nhiệm hoàn trả số tài sản đã chiếm đoạt.

Ly kỳ vụ án mất vàng 7 năm xử chưa xong Ly kỳ vụ án mất vàng 7 năm xử chưa xong

TTO – Vụ va quẹt giao thông giữa một thợ tiệm vàng với người lạ mặt xảy ra trong tích tắc khiến túi vàng, tiền mặt, USD… trị giá khoảng 2,6 tỉ đồng không cánh mà bay. Tiền mất, người thợ tiệm vàng vướng vòng lao lý.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan