Vụ cựu bí thư Bến Cát: 2 năm chưa kết thúc, thả bớt bị can

Vụ cựu bí thư Bến Cát: 2 năm chưa kết thúc, thả bớt bị can - Ảnh 1.

Cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh trả lời tại tòa – Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 20-5, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm liên quan vụ cựu bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh mua đất của người dân từng được thế chấp Ngân hàng BIDV.

Đáng chú ý, sau nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, tới nay cơ quan điều tra đã phải tách thành nhiều vụ án. Tổng cộng có tới 4 vụ án bị khởi tố.

Diễn biến mới nhất, tới tháng 5-2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã phải tạm đình chỉ vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” (là vụ án được tách ra từ vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh).

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cũng phải ra quyết định hủy biện pháp tạm giam đối với 3 bị can đều nguyên là cán bộ nhà nước, gồm: Lê Hoài Linh, 38 tuổi, nguyên giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát; Nguyễn Thành Luân, 35 tuổi, nguyên cán bộ đo vẽ; Nguyễn Minh Tâm, 53 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã An Tây.

Bị can thứ tư liên quan tới vụ án bị đình chỉ là Đặng Văn Thọ, 51 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã An Tây đã được cho tại ngoại từ trước đó.

Trở lại vụ án liên quan trực tiếp tới cựu bí thư Bến Cát (là vụ án được đưa ra xét xử) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; hai cán bộ Ngân hàng BIDV bị xét xử cùng với ông Khanh là: Nguyễn Huy Hùng, 52 tuổi, cựu giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn; ông Nguyễn Quang Lộc, 50 tuổi, nguyên phó phòng BIDV Tây Sài Gòn.

Theo cáo trạng, cưu bí thư Bến Cát bị truy tố với vai trò cá nhân khi mua đất của một người dân từng được thế chấp tại BIDV, không phải là sai phạm với cương vị quản lý nhà nước.

Trong phần xét hỏi, ông Nguyễn Hồng Khanh tiếp tục trả lời câu hỏi của luật sư cho rằng bản chất của vụ án này là do ông bị “trù dập”. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng việc bị cáo có bị trù dập hay không thì phải thông qua luật sư để gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền, còn nội dung này không được đề cập tại phiên tòa. Phiên tòa chỉ làm rõ việc mua bán đất.

Cựu bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh nhiều lần trả lời việc mua bán đất là theo giá thị trường, thông qua môi giới. Còn cách thức thanh toán như thế nào là theo nhu cầu của người bán.

Các luật sư, đại diện viện kiểm sát tập trung xét hỏi các bị cáo về quá trình mua bán đất giữa vợ chồng ông Khanh và người bán, các hợp đồng mua bán, hợp đồng thỏa thuận giữa các bên…

Phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử trong các ngày tới.

Vụ cựu bí thư Bến Cát: 2 năm chưa kết thúc, thả bớt bị can - Ảnh 2.

Quang cảnh của phiên tòa – Ảnh: BÁ SƠN

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ông Nguyễn Hồng Khanh bị truy tố vì đã mua khoảng 18ha đất của bà Hồ Thị Hiệp (đã mất) tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Các lô đất này từng được bà Hiệp và công ty của gia đình thế chấp BIDV để vay vốn nhưng sau đó ngân hàng đồng ý cho bà tự bán tài sản.

Vợ ông Nguyễn Hồng Khanh liên tục gửi đơn kêu oan cho chồng. Được biết, Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã vào cuộc thu thập hồ sơ về vụ án liên quan tới cựu bí thư Bến Cát để xem xét.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan