Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô

Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô - Ảnh 1.

Các nghi phạm bị tạm giữ – Ảnh: Công an cung cấp

Theo Công an TP.HCM, vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 5-6 tại quán nhậu Ốc Hương (P.An Lạc, Q.Bình Tân) do anh Nguyễn Văn Quý (28 tuổi) làm chủ quán. Thời điểm đó, khoảng 200 thanh niên đi trên xe máy (đa số khoác áo màu cam) cầm dao tự chế, chĩa ba ngạnh, đến quán chửi bới, đập phá bàn ghế, tủ kính và dùng vỏ chai bia đánh khách đang ngồi nhậu, sau đó bỏ đi qua nhiều tuyến phố. 

Vụ việc gây nhiều lo lắng trong người dân về tình trạng băng nhóm giang hồ tổ chức quy mô sẵn sàng thanh toán nhau.

Nguyên nhân vụ việc được cho là do mâu thuẫn của một số cá nhân nên rủ rê nhau, kết nhóm đi giải quyết mâu thuẫn.

Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM: Lo ngại tội phạm băng nhóm tổ chức quy mô - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm

“Nguyên nhân sâu xa của những hành vi ứng xử bạo lực nói chung, được đánh giá do đạo đức xã hội có xuống cấp, hành xử con người với con người có tính bạo lực cao, có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm (phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM)

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp Viện KSND cùng cấp củng cố hồ sơ ban đầu, ra quyết định khởi tố vụ án về ba nhóm tội: gây rối trật tự công cộng; cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác; hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự 15 nghi phạm để đấu tranh khai thác và tiếp tục mở rộng điều tra, truy bắt những nghi phạm còn lại. 

Cơ quan công an kêu gọi người thân, gia đình vận động nghi phạm còn lại ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng, vận động người dân nếu phát hiện và có thông tin về các nghi phạm hãy báo tin cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi của PV khi đề nghị nói rõ hơn về mâu thuẫn, ai là người cầm đầu “băng nhóm áo cam”, thượng tá Nguyễn Thế Lâm – phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM – cho biết theo điều tra ban đầu, mâu thuẫn xuất phát từ một số cá nhân, rồi rủ rê lôi kéo nhiều người đi tham gia đánh nhau. 

Việc băng nhóm kéo đến quán là để tìm người mâu thuẫn đánh nhưng không gặp và nhóm này đã đánh người khách trong quán khi có ý định lấy máy điện thoại ra ghi hình. Do vụ án còn đang trong quá trình điều tra nên tạm thời Công an TP chưa cung cấp nguồn cơn mâu thuẫn cụ thể cũng như ai là người cầm đầu “băng nhóm áo cam”, tránh lộ nghiệp vụ.

PV Tuổi Trẻ hỏi: “Thời gian qua, tình trạng băng nhóm thanh toán nhau diễn ra khá nhiều, quy mô vụ Q.Bình Tân lần này có rất đông người, ở TP.HCM như vậy khó chấp nhận. Thời gian qua và sắp tới, Công an TP có những biện pháp nào để xử lý loại tội phạm này?”. Thượng tá Lâm cho biết loại tội phạm bạo lực (cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…) xảy ra tương đối phổ biến ở những vùng ven, ngoại thành và vùng đang đô thị hóa. 

Ở đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong chuyên đề phòng ngừa các loại tội phạm bạo lực, Công an TP thường xuyên chỉ đạo, điều chỉnh theo tình hình cho phù hợp.

Tại sao mặc áo cam?

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi “Tại sao băng nhóm mặc đồng phục áo cam và nguồn gốc áo cam, hung khí từ đâu ra?”, thượng tá Nguyễn Thế Lâm chia sẻ băng nhóm mặc áo đồng phục màu cam có thể để dễ nhận diện nhóm mình trong lúc đi giải quyết mâu thuẫn. Hiện Công an TP đang làm rõ nguồn gốc áo cam đồng phục và những hung khí nhóm này mang theo.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan