Viện KSND tối cao chỉ đạo bồi thường vụ oan 38 năm, chết gần 4 năm mới được minh oan

Viện KSND tối cao chỉ đạo bồi thường vụ oan 38 năm, chết gần 4 năm mới được minh oan - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Chiếm Phái (phải) khi còn sống – Ảnh: DUY THANH (chụp năm 2012)

Đó là trường hợp của ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, chết năm 2015) và ông Trần Bê (63 tuổi), cùng ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Theo đó, sau khi nhận được các báo cáo, tài liệu của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa về khiếu nại yêu cầu bồi thường oan sai theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước của ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (con trai, người nhận ủy quyền từ các con ông Phái), viện trưởng Viện KSND tối cao có ý kiến chỉ đạo: “Trường hợp của ông Phái, ông Bê phải được thụ lý bồi thường theo quy định pháp luật”.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Đình Hồng – phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa – cho biết hiện viện đang triển khai các bước thủ tục theo chỉ đạo của viện trưởng Viện KSND tối cao.

Hai ông Trần Bê và Huỳnh Chiếm Hoạnh cũng cho hay vừa nhận được giấy mời của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa để giải quyết khiếu nại về yêu cầu bồi thường oan sai vào ngày 24-6.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, tối 18-10-1981, ông Phạm Ngựu – lúc bấy giờ là chủ tịch UBND xã Ninh Giang – sau khi đi họp về đã bị hung thủ dùng súng bắn chết. Ông Phái và ông Bê bị Công an tỉnh Phú Khánh (lúc đó gồm hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên) bắt giam ngay sau đó.

Ông Phái bị giam đến ngày 2-2-1983 thì được Viện KSND tỉnh Phú Khánh trả tự do (thời điểm đó ông Phái 50 tuổi) với lý do “bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp”.

Còn ông Bê bị giam dài hơn, đến ngày 25-9-1984 mới được Viện KSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra vì “chưa đủ cơ sở, bằng chứng kết luận ông Bê giết chết ông Phạm Ngựu”.

Viện KSND tỉnh Phú Khánh cũng có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái, nhưng ông và gia đình cho rằng không nhận được quyết định trên.

Ngày 8-8-2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa công khai xin lỗi ông Huỳnh Chiếm Phái (lúc đó ông Phái đã mất gần 4 năm). Tiếp đó, ngày 5-9-2019, viện tổ chức xin lỗi ông Trần Bê.

Ông Bê, ông Hoạnh yêu cầu phải bồi thường tổn thất, thiệt hại do bị bắt giam oan, nhưng vào thời điểm tổ chức xin lỗi, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa trả lời rằng đã hết thời hiệu để bồi thường vật chất, còn nếu điều kiện để bồi thường về vật chất mà các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương cho phép thì sẽ tiến hành các thủ tục để bồi thường.

Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan từ 38 năm trước Xin lỗi công khai người bị bỏ tù oan từ 38 năm trước

TTO – Sáng 5-9, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo chính quyền P.Ninh Giang (TX Ninh Hòa) đã tổ chức cải chính, xin lỗi công khai và phục hồi danh dự cho ông Trần Bê (62 tuổi, ở P.Ninh Giang).

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan