Vai trò của kẻ bị bắt cùng Đường “Nhuệ” vụ bảo kê hoả táng người chết

Thứ Năm, ngày 23/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”, TP.Thái Bình, Thái Bình) bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản, Công an tỉnh Thái Bình cũng khởi tố 1 đồng phạm khác của Đường, vậy kẻ này đóng vai trò gì trong vụ án?

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự đối với Đường “Nhuệ”.

Kẻ cũng bị khởi tố cùng tội danh trên với Đường là Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, TP.Thái  Bình).

Đường và Lợi bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản là có liên quan đến việc bảo kê hoả táng người chết gây chấn động dư luận thời gian vừa qua.

Đường “Nhuệ” bị tố giác thu phí 500 nghìn đồng/ca hoả táng người qua đời khi đưa sang một đơn vị dịch vụ ở Nam Định. Những người bị Đường ép phải nộp 500 nghìn trên phải báo ca hoả táng cho Đường mỗi khi nhận được việc hoả táng, nếu không báo họ sẽ gặp vấn đề trong kinh doanh.

Vai trò của kẻ bị bắt cùng Đường "Nhuệ" vụ bảo kê hoả táng người chết - 1

Đường “Nhuệ” bị tố giác đã ép buộc các cơ sở tang lễ ở Thái Bình thực hiện việc nộp 500 nghìn đồng/ca hoả táng khi đưa sang Nam Định và việc này đã thu về cho Đường khá nhiều tiền trong vòng 2 năm qua.

Thông tin mà PV tìm hiểu từ một chủ cơ sở kinh doanh hoạt động tang lễ tại TP.Thái Bình, bị can Ninh Đức Lợi chính là người giới thiệu cho Đường “Nhuệ” về việc có thể bảo kê các hoạt động hoả táng trên địa bàn.

Từ đó, Đường và đàn em ép buộc các chủ cơ sở dịch vụ hoả táng tại địa bàn Thái Bình phải thực hiện việc báo ca như trên.

Trao đổi với PV, anh Q.V.C (nhân viên công ty V.H hoạt động tại Nam Định, văn phòng tại Thái Bình) thừa nhận, anh đã từng giúp Đường “Nhuệ” nhận báo ca 2 lần và chính đơn vị anh cũng phải nộp tiền cho Đường “Nhuệ”.

Theo người đàn ông này, anh đã thu hộ giúp Đường “Nhuệ” 2 lần, 1 lần 82 triệu và 1 lần 83 triệu, tuy nhiên anh C. nói không liên quan gì tới việc làm vi phạm của Đường.

Vai trò của kẻ bị bắt cùng Đường "Nhuệ" vụ bảo kê hoả táng người chết - 2

Anh C. thừa nhận việc mình đã từng thu hộ Đường “Nhuệ” 2 lần tiền báo ca qua số điện thoại có 4 số đuôi 1975.

Đáng chú ý, mặc dù Đường “Nhuệ” ép buộc các cơ sở tang lễ phải nộp tiền báo ca hoả táng người chết nhưng chúng không làm bất cứ một việc gì liên quan, chính vì vậy sự việc đã tạo ra sự bức xúc trong dư luận.

Khi các cơ sở kinh doanh tang lễ đã “ngoan”, theo chủ một cơ sở kinh doanh hoạt động tang lễ tại Thái Bình, Đường phân chia địa bàn hoạt động của họ, nếu ai nhận đám ngoài địa bàn sẽ bị Đường cắt địa bàn hoặc buộc dừng hoạt động kinh doanh.

Ở phía Nam Định, ông Trần Ngọc Giao – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Long (đơn vị sở hữu Đài hóa thân tại Nam Định) cũng xác nhận, ông đã nắm bắt được việc Đường “Nhuệ” cùng đàn em có những hành vi như trên.

Theo ông Giao, từ cuối năm 2017, Đường “Nhuệ” đã bắt đầu chèn ép, đánh đập một nhân viên của đơn vị được Công ty Hoàng Long uỷ quyền ở Thái Bình. Việc làm này nhằm buộc doanh nghiệp dừng hoạt động để Công ty TNHH Đường Dương độc quyền dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình.

Vai trò của kẻ bị bắt cùng Đường "Nhuệ" vụ bảo kê hoả táng người chết - 3

Theo chủ của Công viên nghĩa trang Thanh Bình, việc làm của Đường “Nhuệ” đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân Thái Bình khi người thân qua đời, việc làm đó là táng tận lương tâm.

Theo lời Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Long, Công ty TNHH Đường Dương sau đó cũng đã đề nghị phía công ty của ông Giao cho mình độc quyền nhận các ca hoả thiêu ở Thái Bình, tuy nhiên đề nghị này đã bị ông bác bỏ.

Khi bị vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Long từ chối, theo ông Giao, hoạt động của một số đơn vị dịch vụ tang lễ ở Thái Bình đã gặp một số khó khăn.

Đường “Nhuệ” ép các cơ sở dịch vụ khi nhận ca hoả táng hoặc là đưa sang Hải Phòng, hoặc sang Nam Định thì phải đóng 500 nghìn/ca hoả táng.

“Người dân tại Thái Bình phản đối, nói nếu bắt sang Hải Phòng họ sẽ chôn cất, không hỏa táng nữa nên Đường cho họp các dịch vụ tang lễ, nói cho quay lại Nam Định nhưng thu 500 nghìn đồng/ca hỏa táng… Ăn cả trên xác người chết, Đường “Nhuệ” không còn là người nữa” – ông Giao cho biết.

Cũng theo ông Giao, mặc dù biết sự việc này nhưng thẩm quyền điều tra, xử lý thuộc cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, khi cơ quan chức năng tỉnh này chưa xử lý thì người thiệt thòi trước mắt chính là người dân Thái Bình khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

Nguồn: http://danviet.vn/phap-luat/vai-tro-cua-ke-bi-bat-cung-duong-nhue-vu-bao-ke-hoa-tang-nguoi-chet-…

Phục hồi điều tra vụ Đường ”Nhuệ” đánh người tại trụ sở công an do ”có tình tiết mới”

Một lãnh đạo cơ quan pháp luật khẳng định, sau khi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) bị bắt, vụ việc đánh…

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan