Từ Hà Nội vào Vĩnh Long thuê nhà trọ cho vay lãi suất 240 – 540%/năm

Từ Hà Nội vào Vĩnh Long thuê nhà trọ cho vay lãi suất 240 - 540%/năm - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Long tại cơ quan điều tra – Ảnh: THANH NAM

Ngày 15-7, Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú Nguyễn Ngọc Long, 38 tuổi, ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa, TP Hà Nội để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, cảnh sát tiếp nhận tin báo của người dân về việc Long và Phạm Tiến Minh (32 tuổi, ngụ phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho vay với lãi suất “cắt cổ”, mỗi tháng 25 – 45%, tương đương 240 – 540%/năm.

Nếu người vay không đóng lãi hoặc trả nợ theo thỏa thuận sẽ bị đe dọa, uy hiếp.

Qua điều tra, công an xác định từ cuối năm 2018 đến tháng 10-2019, Long và Minh cùng đến thuê nhà ở tại phường Trường An, TP Vĩnh Long và cho nhiều người dân trên địa bàn TP vay tiền với lãi suất 20 – 45%/tháng, tương đương 240 – 540%/năm.

Nguyễn Ngọc Long làm việc tại cơ quan điều tra – Video: THANH NAM

Long và Minh trực tiếp tìm người dân có nhu cầu vay tiền để thỏa thuận cho vay với 2 hình thức vay góp ngày và vay đứng thu tiền lãi trước. Thủ tục đưa ra vô cùng đơn giản, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và viết biên nhận. Những người đã vay nhiều lần được ưu đãi cho qua khâu thủ tục.

Bước đầu, công an xác định hàng chục nạn nhân đã vay tiền và 2 đối tượng đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Từ tháng 4-2020, Minh bỏ về quê Vĩnh Phúc nên cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh xử lý sau.

Cơ quan công an kêu gọi nạn nhân đã vay tiền của Long và Minh hãy đến Công an TP Vĩnh Long trình báo, giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan