Trùm giang hồ Hùng “sida” tổ chức đánh bạc, cướp cả trăm khối gỗ như thế nào?

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 10:00 AM (GMT+7)

Sau khi bị bắt vì hành vi đứng ra tổ chức đánh bạc (cùng với 200 con bạc), Hùng “sida” khai nhận, mình chính là người chỉ đạo đàn em cướp lại hơn 100 mét khối gỗ trên 5 xe tải bị lực lượng bộ đội biên phòng bắt giữ trước đó.

Ngày 20/5, Viện KSND tỉnh Gia Lai cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố 10 bị can để xét xử về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Đó là các bị can: Nguyễn Hữu Thuộc (39 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (tự Tuấn chè, 39 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng “sida”, 36 tuổi), Đào Đình Kha (41 tuổi), Đinh Lê Lai (36 tuổi), Lê Trung Nguyên (36 tuổi), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi), Lê Minh Đức (34 tuổi), Hoàng Minh Hiếu (39 tuổi) cùng ngụ tỉnh Gia Lai và Dương Thiếu Hạ (32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định).

Trong vụ án còn có bị can Trần Thanh Thuận đã bỏ trốn và đang bị công an truy nã. 

Trùm giang hồ Hùng "sida" tổ chức đánh bạc, cướp cả trăm khối gỗ như thế nào? - 1

Tang vật trên 5 xe gỗ trong vụ cướp gỗ vào năm 2016 ở huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Đây là các đối tượng liên quan đến việc thu mua gỗ lậu ở biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc tỉnh Kon Tum và cướp xe gỗ khi bị các đồn biên phòng ở Gia Lai bắt giữ vào ngày 6/10/2016.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2016, Nguyễn Mạnh Tuấn (tự Tuấn “chè”) chuyên mua gỗ của người dân khai thác trái phép ở khu vực giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia, thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum về bán cho một công ty ở Kon Tum.

Trùm giang hồ Hùng "sida" tổ chức đánh bạc, cướp cả trăm khối gỗ như thế nào? - 2

Nguyễn Mạnh Hùng – tự Hùng “sida” – một giang hồ có số má tại Gia Lai.

Từ năm 2015, Nguyễn Mạnh Hùng (tự Hùng “sida” cũng thu mua gỗ trái phép để bán cho công ty ở Kon Tum.

Nhờ quen biết “bắc cầu” qua Tuấn, Đào Đình Kha và Đinh Lê Lai đã nhờ Hùng chỉ dẫn công việc làm ăn và dẫn đường cho xe gỗ đi. Mục đích để các xe ô tô chở gỗ trái phép đi từ huyện Ia H’Drai (Kon Tum) về tiêu thụ tại huyện Ia Grai và TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Các đối tượng đã nhiều lần vận chuyển thành công gỗ trái phép về tiêu thụ tại huyện Ia Grai và TP.Pleiku.

Trùm giang hồ Hùng "sida" tổ chức đánh bạc, cướp cả trăm khối gỗ như thế nào? - 3

Gỗ lậu ở tỉnh Kon Tum, khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia.

Đến khoảng 1h30 ngày 6/10/2016, khi đoàn xe gồm 5 chiếc đi đến địa phận xã Ia Chía (huyện Ia Grai, Gia Lai) thì bị tổ tuần tra thuộc Đồn biên phòng Ia Chía phát hiện kiểm tra. Lúc này, Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo lái xe của mình dùng xà beng, búa đục phá số khung, số máy, tháo biển số của các xe ô tô, sau đó lên xe ô tô nổ máy quay đầu bỏ chạy. Ít phút sau, chúng huy động nhiều đối tượng quay lại hiện trường cướp xe và gỗ, bất chấp lực lượng biên phòng nổ súng. Tổng cộng số gỗ trên 5 xe sau khi bị bắt lại là 111,298 mét khối các loại.

Quá trình điều tra dấu hiệu liên quan và trách nhiệm trong công tác quản lý của các đồn biên phòng 703, 711, 715, 719 thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã có phiếu chuyển tin báo, tố giác về tội phạm cho Cơ quan Điều tra hình sự Bộ đội Biên phòng để điều tra, xác minh theo quy định.

Đối với các cán bộ thuộc Chốt kiểm soát liên ngành đường bộ Sê San 4 (trạm gác ranh giới hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai), các lái xe khai nhận khi đi qua Trạm kiểm soát thì thấy barie đã mở sẵn, không ai chặn, kiểm tra.

Do vậy cơ quan điều tra đã làm việc với các ông Trần Văn Tuyến (nguyên Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Ia H’Drai – Chốt trưởng liên ngành đường bộ Sê San, hiện nay là Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Hà, Kon Tum), Thao Văn Tăng (cán bộ Công an huyện Ia H’Drai, nguyên là chốt phó), Nguyễn Mạnh Thành (hiện nay là cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plông, Kon Tum) cùng một số cán bộ kiểm lâm tham gia chốt kiểm soát. Những người này khai, trong ca trực không phát hiện các xe gỗ chở gỗ trái phép và không nhớ rõ mình thuộc ca trực nào.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã đề nghị cung cấp danh sách ca trực vào ngày xảy ra vụ án, nhưng đến nay Hạt Kiểm lâm Ia H’Drai vẫn chưa cung cấp. Công an tỉnh Gia Lai đã có công văn đề nghị UBND huyện Ia H’Drai phối hợp làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

Nguyễn Mạnh Hùng là đối tượng đã đứng ra tổ chức đánh bạc tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an bắt giữ cùng 200 con bạc khác vào tháng 3/2019. Hùng bị C02 khởi tố về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Sau khi bị bắt giữ, Hùng khai chính mình là người chỉ đạo cướp 5 xe gỗ vào năm 2016. Tháng 7/2019, Hùng bị khởi tố thêm tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Tháng 8/2019, Ban Nội chính Trung ương có công văn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm, nghiêm minh vụ cướp gỗ lậu do Hùng “sida” chỉ đạo.

Nguồn: https://danviet.vn/trum-giang-ho-hung-sida-to-chuc-danh-bac-cuop-ca-tram-khoi-go-nhu-the-nao-202…

Sau 6 tháng, 19 ô tô tịch thu tại hiện trường vụ án Hùng “sida” vẫn vô chủ

Công an Gia Lai cho biết, 19 ô tô tịch thu từ vụ án đánh bạc do Hùng “sida” tổ chức nếu quá ngày 12/11 không ai nhận…

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan