Tòa chuẩn bị tuyên vụ ‘thi thể trong bê tông’ tại Bình Dương

Tòa chuẩn bị tuyên vụ thi thể trong bê tông tại Bình Dương - Ảnh 1.

Bị cáo chủ mưu Thiên Hà tại tòa – Ảnh: BÁ SƠN

Trước đó, phiên tòa đã diễn ra trong hai ngày 25 và 26-6.

Nhiều vấn đề phức tạp được HĐXX xem xét trong thời gian nghị án để tuyên án, như các lời khai tại tòa của bị cáo chủ mưu là Phạm Thiên Hà, 32 tuổi chỉ thừa nhận giết nạn nhân Trần Trí Thành (bị siết cổ, chích điện), không thừa nhận giết nạn nhân Trần Đức Linh (nhảy lầu bỏ trốn khỏi resort tại Bà Rịa – Vũng Tàu), mà cho rằng Linh tử vong vì sức khỏe yếu do nhịn ăn, nhịn uống và tâm lý bị kích động mạnh.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) cũng thay đổi lời khai tại tòa, cho rằng không bàn bạc, không tham gia giết nạn nhân Trần Trí Thành. Tại tòa, nhiều lần bị cáo Thiên Hà đề nghị Viện Kiểm sát, HĐXX xem xét tuyên mẹ mình là bị cáo Hoa không phạm tội giết người.

Một tình tiết bất ngờ khác tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương là bà Nguyễn Thị Kim Thanh (49 tuổi, mẹ của nạn nhân Trần Trí Thành, ngụ TP.HCM) cho rằng Thành chưa chết. Bà Thanh nói chưa thấy cơ quan chức năng giám định ADN và khi bà được cho xem các hình ảnh về thi thể, bà thấy đó không giống con mình.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Hà tiếp tục gửi lời xin lỗi và cám ơn gia đình hai bị hại. Hà xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm, xin chịu trách nhiệm nặng hơn về phía mình.

Các bị cáo còn lại cũng xin lỗi gia đình các nạn nhân. Bà Hoa (mẹ của Hà) khi nói lời sau cùng vừa khóc vừa xin giảm nhẹ hình phạt cho con.

Tòa chuẩn bị tuyên vụ thi thể trong bê tông tại Bình Dương - Ảnh 2.

Cảnh sát dẫn giải các bị cáo tại tòa – Ảnh: BÁ SƠN

Đề nghị mức án cao nhất tới tử hình

Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương đã đề nghị mức án tử hình đối với Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, thường trú tại Q.Tân Phú, TP.HCM về tội tội “giết người”. Viện kiểm sát cho rằng Hà là bị cáo chủ mưu cầm đầu, phạm tội giết từ hai người trở lên, giết người có tính chất côn đồ.

Đới bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) bị đề nghị từ 22 đến 23 năm tù về hai tội tội “giết người” và “che dấu tội phạm”. Viện kiểm sát cho rằng Thảo là bị cáo nguy hiểm thứ hai, là đồng phạm tích cực với Hà. Vì Thảo đã đi mua hung khí gây án như băng keo, súng, cùng với Hà để chế nguồn điện cao hơn nhằm giết chết Thành.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 40 tuổi, ngụ TP.HCM bị đề nghị mức án từ 19 đến 21 năm tù với hai tội “giết người” và “không tố giác tội phạm”. Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Huyên là nguy hiểm thứ ba, đã tham gia kéo dây để giết chết nạn nhân.

Đối với bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi (mẹ của Hà), bị đề nghị mức án từ 13 đến 15 năm tù cho hai tội “giết người” và “không tố giác tội phạm”.

Viện kiểm sát cho rằng quá trình điều tra, cả bốn bị cáo dù bị cách ly, không được tiếp xúc với nhau nhưng có lời khai thống nhất về hành vi phạm tội. Thế nhưng, khi ra tòa, các bị cáo lại thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi phạm tội là không có cơ sở.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan