Thủ đoạn của ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi “cắt cổ” giữa Hà Nội

Thứ Năm, ngày 16/07/2020 14:59 PM (GMT+7)

Khi có khách hàng đến vay tiền, các đối tượng yêu cầu cung cấp cả thông tin cá nhân khác của bố, mẹ, vợ hoặc chồng. Nếu khách hàng trả tiền chậm hay không còn khả năng chi trả, các đối tượng sẽ tung thông tin cá nhân của khách hàng lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự.

Thủ đoạn của ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi “cắt cổ” giữa Hà Nội - 1

Từ trái qua: Tráng – Quang – Sơn tại trụ sở công an.

Ngày 16/7, Công an quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội cho biết đơn vị vừa triệt xóa một ổ nhóm tín dụng đen có hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” xảy ra trên địa bàn.

Theo tài liệu điều tra, Trần Minh Quang (SN 1997, trú phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đã mua một trang Web có tên miền là www.F98credit.vn rồi sau đó đăng tin cần cho vay tiền hỗ trợ tài chính trên trang web này với các mức lãi suất khác nhau. Ngoài ra, Quang còn đăng ký tài khoản trên trang www.mecash.vn để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Để hoạt động, Quang đã tuyển các nhân viên là Ngô Văn Tráng (SN 1999, trú phường Mỹ Đình 2) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, hộ khẩu tại Trung Nghĩa, Thanh Thủy, Phú Thọ) và T.Q.T để giúp sức trong quá trình cho vay nặng lãi. Các nhân viên Tráng, Sơn và T. có nhiệm vụ làm hồ sơ vay cho khách; gọi điện để đòi nợ khách, trực tiếp đi gặp khách để đòi nợ và nhận tiền; đe dọa khách để đòi nợ khi khách chậm trà tiền…

Ngày 9/11/2019, chị C.T.P.N (SN 1984, trú quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) có nhu cầu vay tiền nên đã liên lạc với Trần Minh Quang để vay số tiền 100.000.000 đồng, Quang đã hẹn chị Nh. đến một quán cafe tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để làm thủ tục vay tiền.

Khi gặp nhau, Quang và Nhung thỏa thuận với nhau là Quang sẽ cho chị N. vay số tiền là 100.000.000 đồng với lãi suất 5000đồng/1.000.000đồng/ 1 ngày, chị N. sẽ trả lãi theo kỳ là 15 ngày một lần với số tiền 7.500.000 đồng và khi cho vay Quang sẽ trừ luôn số tiến 7.500.000 đồng cho 15 ngày lãi đầu tiên.

Sau khi thỏa thuận xong, Quang yêu cầu chị N. viết một giấy nhận tiền với mục đích là nhận tiền để mua hộ xe máy, mục đích Quang yêu cầu chị N. viết như thế để trốn tránh cơ quan công an và có lý do tố cáo con nợ trước pháp luật khi chị N. không trả được nợ.

Sau đó, chị N. đã nhận số tiền 92.500.000 đồng, Quang cắt lãi 7.500.000 đồng. Tuy nhiên, chị N. chỉ đóng tiền lãi cho Quang đến ngày 24/2 là 33.000.000 đồng thì không còn khả năng đóng tiền lãi. Thấy chị N. có biểu hiện chậm trễ, Quang đã nhiều lần gọi điện nhắn tin đe dọa, yêu cầu trả tiền nhưng chị N. đều xin chậm.

Tiếp đó, Quang chỉ đạo Ngô Văn Tráng, Nguyễn Ngọc Sơn và T.Q.T dùng điện thoại để gọi điện, nhắn tin đe dọa, yêu cầu chị N. trả tiền.

Đến ngày 9/7, Quang lại chỉ đạo T. và Tráng đến nơi làm việc của chị N. để yêu cầu trả tiền thì bị công an quận Cầu Giấy bắt giữ. Cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan.

Thủ đoạn của ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi “cắt cổ” giữa Hà Nội - 2

Các tài liệu, vật chứng bị Công an quận Cầu Giấy thu giữ.

Theo Công an quận Cầu Giấy, đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen tinh vi. Hình thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo đăng tin cho vay tín dụng trên mạng, khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng trực tiếp liên hệ và làm thủ tục cho vay nhanh chóng. Thủ tục chỉ cần Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, hộ khẩu, các giấy tờ tuỳ thân khác…

Tuy nhiên, các đối tượng yêu cầu khách hàng vay tiền viết giấy nhận tiền với nội dung như xin việc, mua tài sản, thỏa thuận mua bán… cùng với các thông tin cá nhân khác như gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng và với chụp ảnh, lãi suất được tính “cắt cổ” lên đến 180%/1 năm.

Tiếp đó, khi khách hàng không có khả năng chi trả, các đối tượng sẽ tung tin lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự hoặc gọi điện cho người thân để đe doạ buộc phải trả tiền hoặc tố cáo khách hàng trước pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hiện cơ quan điều tra công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ đối với Trần Minh Quang, Ngô Văn Tráng và Nguyễn Ngọc Sơn về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Riêng T.Q.T tại thời điểm phạm tội chưa đủ 16 tuổi nên đã được gia đình bảo lãnh.

Nguồn: http://danviet.vn/thu-doan-cua-o-nhom-tin-dung-den-cho-vay-lai-cat-co-giua-ha-noi-50202016715024…

Giám đốc doanh nghiệp lịch lãm, hào nhoáng ngầm hoạt động ”tín dụng đen”

Dưới vỏ bọc là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Đạt, Nguyễn Quốc Chính đã che giấu hành vi vi phạm pháp luật…

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan