Tạm giam thêm 3 công chứng viên vụ vợ giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng lừa đảo

Tạm giam thêm 3 công chứng viên vụ vợ giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng lừa đảo - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, TP Đà Lạt), trưởng phòng hành chính tư pháp (Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng) – Ảnh: L.Đ.

Ngày 16-6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết ngoài nghi phạm chính là Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, TP Đà Lạt), trưởng phòng hành chính tư pháp (Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), cơ quan điều tra còn bắt giam thêm ba công chứng viên liên quan để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tối ngày 15-6, sau khi bắt giữ bà Liên, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ các công chứng viên liên quan.

Bà Liên là vợ của ông Đoàn Xuân Sơn, đương nhiệm giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng. Các công chứng viên cùng bị bắt giữ trong vụ án đều qua người quen thân, họ hàng của bà Liên hoặc ông Sơn (chồng bà Liên). 

Theo thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, các công chứng viên bị tạm giam gồm Nguyễn Quang Luận (công chứng viên Phòng công chứng số 1, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm (Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu – phòng công chứng tư nhân).

Tạm giam thêm 3 công chứng viên vụ vợ giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng lừa đảo - Ảnh 2.

Phòng công chứng số 1, Sở Tư pháp Lâm Đồng và Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu (P.9, TP Đà Lạt) là nơi các nghi phạm giúp sức cho bà Liên thực hiện hành vi lừa đảo làm việc – Ảnh: L.Đ.

Theo ông Nguyễn Văn Yên – phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo bà Liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ nhiều tháng trước. Tuy nhiên, khi điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng mới chỉ xác định được một vụ đủ điều kiện để khởi tố vụ án là vụ việc rao bán nhà nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (P.1, TP Đà Lạt). 

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, trong vụ án này bà Liên mang sổ đỏ khối tài sản nhà, đất nói trên thế chấp để vay ngân hàng hơn 10 tỉ đồng, nhưng đồng thời rao bán tài sản này cho người khác. 

Để bán được khối tài sản này, Liên được sự giúp sức của Luận, Sửa và Lâm. Ba công chứng viên này đã công chứng giấy tờ và việc mua bán để bà Liên chiếm đoạt của người mua hơn 12 tỉ đồng. Cơ quan chức năng xác định đây là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định bà Bùi Thị Mai Liên rủ hợp tác làm ăn, vay mượn tiền của nhiều người khoảng 500 tỉ đồng. Những người bị bà Liên vay mượn không trả đa số là thuộc cấp, công chức, viên chức… đang công tác tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Để mượn nợ của nhiều người, bà Liên lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ. Tài sản để chủ nợ tin tưởng là 51 lô đất nền tại khu Măng Lin (P.7, TP Đà Lạt). Để vay được tiền, bà Liên còn thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác cho nhiều người thông qua giấy viết tay. 

Người cho bà Liên mượn nhiều nhất là 53 tỉ đồng. Có trường hợp một lô đất nhưng bà Liên đã ký công chứng thế chấp vay tiền của hai người.

Chồng bà Liên là ông Sơn, giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, được cho là trực tiếp ký ít nhất 2 giấy vay nợ cùng vợ. Từ đầu năm 2020, nhiều chủ nợ đã tới nhà bà Liên để đòi nợ và ở luôn trong nhà để “ăn vạ”. Một số chủ nợ khác kéo đến Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng để đòi nợ gây mất trật tự.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan