Sacombank xin giảm nhẹ hình phạt cho Trầm Bê và các đồng phạm

Sacombank xin giảm nhẹ hình phạt cho Trầm Bê và các đồng phạm - Ảnh 1.

Ông Trầm Bê đến tòa sáng 24-7 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

Tại tòa, đại diện Sacombank (được xác định là bị hại trong vụ án) cho biết tháng 10-2015, ngân hàng Phương Nam sát nhập vào Sacombank. Theo đó, Sacombank nhận bàn giao khoản phải thu 505 tỉ đồng và 23 bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ngân hàng Phương Nam. Sacombank bày tỏ mong muốn thu hồi số tiền 505 tỉ đồng này bằng cách giao cho Sacombank xử lý 23 sổ đỏ.

Về trách nhiệm bồi thường của ông Dương Thanh Cường và 7 bị cáo, đại diện Sacombank đề nghị HĐXX xem xét theo quy định pháp luật. Về trách nhiệm hình sự, Sacombank xin HĐXX cho Trầm Bê và các bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.

Còn đại diện Agribank Việt Nam cho biết liên quan đến việc để Dương Thanh Cường đem 23 sổ đỏ đã thế chấp tại Agribank chi nhánh 6 đi thế chấp cho ngân hàng Phương Nam, nhiều cán bộ Agribank đã bị xử lý hình sự. Về phần dân sự, tòa tuyên kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo việc Cường khắc phục cho Agribank 171 tỉ.

Tuy nhiên, theo đại diện Agribank, trách nhiệm bồi thường của Dương Thanh Cường cho Agribank chi nhánh 6 là 1.127 tỉ đồng. Do đó, Agribank đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường, khắc phục hậu quả của Cường.

Ông Bê hứa nộp 171 tỉ đồng trong vòng 15 ngày

Ông Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch HĐQT ngân hàng Phương Nam) cho rằng giá trị tài sản ông Cường thế chấp cho ngân hàng Phương Nam đủ để thanh toán cho khoản nợ của ông Cường tại ngân hàng này và nghĩa vụ tại Agribank chi nhánh 6.

Ông Bê nhấn mạnh dù khu đất thuộc 23 sổ đỏ này nằm trong quy hoạch thì chỉ cần Nhà nước đền bù giải phóng mặt bằng hiện nay vẫn đủ để thanh toán cho cả 2 ngân hàng.

Lý giải về việc làm đơn xin được nộp thay 171 tỉ đồng cho Dương Thanh Cường, ông Bê cho biết ông muốn xử lý dứt điểm một bên để giải quyết sớm vụ việc. Song, ông chỉ nộp tiền nếu giải tỏa kê biên và giao cho Sacombank 23 sổ đỏ nêu trên. Đồng thời ông Bê cam kết “trong vòng 15 ngày sẽ thực hiện ngay”.

“Nếu kêu tôi nộp tiền mà không trả tài sản thì tôi không nộp. 23 sổ đỏ đó không phải là vật chứng mà yêu cầu tòa xem xét kỹ đây là tài sản thế chấp. Nếu Dương Thanh Cường có lừa thì không phải lừa Sacombank bởi chúng tôi đang giữ tài sản” – ông Bê nói.

Theo ông Bê, năm 2010 ông Cường còn nợ ngân hàng Phương Nam 331 tỉ đồng, ông Cường đã tất toán với ngân hàng Phương Nam. Khi ngân hàng Phương Nam sát nhập vào Sacombank thì tài sản của ngân hàng Phương Nam chuyển sang Sacombank. Nếu tài sản này bán có lời thì Sacombank hưởng trọn, còn nếu bán lỗ thì Sacombank phải chịu.

Ông Bê cho rằng do ông Cường đã tất toán với ngân hàng Phương Nam nên ông Cường không còn trách nhiệm gì nữa, không thể “đổ thừa” cho ông Cường cũng như các nhân viên ngân hàng.

Sở dĩ có con số chênh lệch (ông Cường nợ ngân hàng Phương Nam 331 tỉ nhưng trên sổ sách Sacombank ghi nợ 505 tỉ) là do trước đây ông Cường vay bằng vàng, mà tỉ giá vàng lúc lên lúc xuống.

Được hỏi ý kiến về việc bồi thường 505 tỉ, ông Bê nói xin được thanh lý tài sản là 23 sổ đỏ. Nếu thanh lý mà lỗ thì khoản lỗ này mới là thiệt hại. “Nếu thiếu, tôi xin nhận trách nhiệm thanh toán khoản này” – ông Bê nói.

Ông Trầm Bê xin trả thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ Ông Trầm Bê xin trả thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ

TTO – Chiều 23-7, phiên tòa xét xử vụ thất thoát 505 tỉ tại Ngân hàng Phương Nam bắt đầu phần xét hỏi. Tại tòa, ông Trầm Bê xin nộp thay ông Dương Thanh Cường 171 tỉ cho Agribank chi nhánh 6 và đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan