Phát hiện doanh nghiệp đưa người không thuộc diện nhập cảnh ưu tiên vào Việt Nam

Phát hiện doanh nghiệp đưa người không thuộc diện nhập cảnh ưu tiên vào Việt Nam - Ảnh 1.

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện – Ảnh: MINH HẢI

Chiều 27-7, thiếu tướng Tô Ân Xô – chánh văn phòng Bộ Công an – cho biết đã yêu cầu công an các địa phương kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thuộc diện đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hiện nay, công an một số địa phương đã phát hiện có tình trạng doanh nghiệp đưa những người không phải công nhân, chuyên gia, không đúng tiêu chuẩn trong chính sách nhập cảnh ưu tiên vào Việt Nam.

“Hiện chưa có thống kê về số người cũng như số doanh nghiệp vi phạm cụ thể vì các doanh nghiệp này ở nhiều địa phương khác nhau. Bộ Công an đã yêu cầu các địa phương rà soát nhanh để có biện pháp xử lý”, thiếu tướng Xô nói.

Ngoài việc rà soát cư trú, Bộ Công an cũng chỉ đạo Cục Cảnh sát nghiệp vụ, công an các địa phương, đặc biệt các địa phương có đường biên, khẩn trương rà soát lại các vụ người nhập cảnh trái phép, làm rõ các phương thức thủ đoạn nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, phối hợp lực lượng quân đội kiểm soát chặt các tuyến đường mòn, lối mở tiểu ngạch ở biên giới, cửa khẩu để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nhân dân và cán bộ chiến sĩ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Từ ngày 11 đến ngày 24-7, qua rà soát bước đầu, lực lượng chức năng phát hiện 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam bằng đường tiểu ngạch.

Sáng 27-7, lực lượng thuộc Cục CSGT Bộ Công an tuần tra kiểm soát trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai phát hiện 5 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đang trên đường về Hà Nội để đi máy bay vào TP.HCM.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan