Ông Trần Phương Bình: ‘Bị cáo đã quá sai lầm!’

Ông Trần Phương Bình: Bị cáo đã quá sai lầm! - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Phương Bình tại tòa ngày 24-6- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 24-6, sau gần 2 ngày công bố cáo trạng, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” bắt đầu bước vào phần xét hỏi.

Cáo trạng xác định trong thời gian công tác tại DAB, bị cáo Bình đã chỉ đạo cán bộ ngân hàng này lập hồ sơ cho nhóm khách hàng vay không đúng đối tượng, trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Mặc dù biết các công ty này làm ăn thua lỗ, không đảm bảo khả năng tài chính để trả nợ nhưng bị cáo Bình vẫn chỉ đạo lập hồ sơ cho vay dẫn đến các khoản vay đều quá hạn, không thu hồi được.

Cụ thể, đó là nhóm công ty TNHH Hiệp Phú Gia và nhóm công ty CP vốn Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC) gồm 11 công ty và 16 cá nhân do Nguyễn Thiện Nhân – Chủ tịch công ty Thái Thịnh, chỉ đạo điều hành.

Do có mối quan hệ với Nhân, Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên tại DAB cho các công ty và cá nhân này vay 11 khoản tiền, với tổng số tiền vay hơn 1.800 tỉ đồng. Ngoài ra, Bình đã chỉ đạo xuất quỹ hơn 77 tỉ đồng để mua lại tài sản của nhóm TTC, mục đích là để DAB quản lý tài sản, thu hồi số tiền mà ngân hàng đã cho TTC vay.

Đến hạn thanh toán, do nhóm TTC không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, bị cáo Bình lại tiếp tục chỉ đạo cho nhóm này vay tiền để đảo nợ, lập hợp đồng vay vốn với mục đích khống, nâng khống tài sản đảm bảo.

Tính đến tháng 12-2018, nhóm TTC còn dư nợ 6 khoản vay tại DAB với tổng số nợ là hơn 3.000 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn trước tòa, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng “bị cáo tin tưởng Nguyễn Thiện Nhân có các dự án lớn nên mới duyệt cho vay vốn”.

Tòa chất vấn bị cáo chỉ đạo làm cho Nhân hàng loạt hợp đồng tín dụng, chỉ thu về 32 tỉ đồng tiền phí nhưng hậu quả gây ra cho DAB là thua lỗ gần 1.000 tỉ đồng.

“Bị cáo chấp nhận. Bị cáo đã quá sai lầm. Bị cáo đã nghĩ không đúng…”, Trần Phương Bình trần tình trước tòa.

Cũng như bị cáo Bình, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) cũng thừa nhận hồ sơ cho nhóm TTC vay không đúng quy trình. 

Bị cáo Vân lý giải: “Bị cáo nghĩ hồ sơ khách hàng do anh Bình trình rồi nên cứ ký cho đúng quy trình. Bị cáo có nhắc thì anh Bình nói ‘anh chịu trách nhiệm rồi, em cứ yên tâm làm đi’”.

Ngày 25-6, phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan