Lại khởi tố 2 thanh niên hack tài khoản Facebook phó bí thư huyện ủy, lừa tiền nhiều người

Chiều 19-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giam 2 thanh niên hack tài khoản Facebook phó bí thư huyện ủy, lừa tiền nhiều người.

Cơ quan công an cũng khởi tố bổ sung vụ án “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”; bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Giải (18 tuổi) và Đoàn Quang Duy Tú (28 tuổi), cùng trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, về hành vi trên.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt 2 thanh niên này về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 4-2019, Giải gặp và quen biết một người tên B. (chưa rõ lai lịch) tại tiệm Internet ở tỉnh Quảng Trị. Quá trình quen biết, B. nhờ Giải tìm giúp tài khoản ngân hàng để nhận tiền có được do lừa đảo chiếm đoạt được của người khác qua Facebook, Giải sẽ được hưởng 35%.

Đến khoảng tháng 8-2019, Giải gặp và nói với Tú tìm tài khoản ngân hàng để chuyển tiền lừa đảo từ Facebook và rút tiền mặt đưa cho Giải thì Tú được chia 20%.

Khoảng tháng 10-2019, Tú tìm mua được của một người trên mạng Internet nhiều tài khoản ngân hàng do nhiều người đứng tên và giao cho Giải quản lý để các nạn nhân sẽ chuyển tiền vào.

Để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm này đã “hack” Facebook của nhiều người, trong đó có Facebook của ông B.N.S. (phó bí thư huyện ủy một huyện tại Đắk Nông).

Sau khi “hack” được các tài khoản Facebook, nhóm nhắn tin hỏi mượn tiền của những người thân quen của các chủ tài khoản Facebook này. Tin lời, bà H. (trú tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, là vợ của ông S.) đã chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do Giải cung cấp.

Cùng ngày, bà T.T.P. và bà L.T.X. (cùng trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) cũng nhận được tin nhắn từ Facebook của ông S. đề nghị cho mượn 25 triệu đồng. Sau đó, bà P. và bà X. đã chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản trên cho Giải và Tú.

Đến chiều cùng ngày, 3 người phụ nữ nói trên liên lạc với ông S. thì mới biết bị lừa. Các nạn nhân đã làm đơn trình báo đến Công an tỉnh Đắk Nông.

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm này đã lừa đảo được 7 nạn nhân (ở nhiều tỉnh thành) và chiếm đoạt tổng cộng gần 200 triệu đồng.

Ngày 17-2-2020, Giải tiếp tục”hack” tài khoản Facebook của một người tên “L.N” (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng. Khi Giải và Tú chưa kịp rút số tiền trên thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt giữ.

Chuyển qua nhiều tài khoản nhằm tránh phát hiện

Theo Cơ quan CSĐT, sau khi nhận các tài khoản từ Tú, Giải giao lại cho B.. Mỗi lần có tiền chuyển vào các tài khoản nêu trên, Giải đều báo cho Tú để kiểm tra. Sau đó, Tú chuyển tiền qua nhiều tài khoản khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng và rút tiền mặt đưa cho Giải. Nhận được tiền, Giải đưa lại cho B..

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan