Kiểm tra 100.000 sản phẩm, doanh nghiệp chỉ trình được… 1 hóa đơn

Kiểm tra 100.000 sản phẩm, doanh nghiệp chỉ trình được... 1 hóa đơn - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm đếm hàng hóa đang chuẩn bị xuất kho qua đường chuyển phát – Ảnh: QLTT

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết các đơn vị trực thuộc vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh nằm trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình (số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Cơ sở kinh doanh này thuộc Công ty TNHH một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong – chi nhánh Hà Nội (trụ sở chính tại TP.HCM), người đứng đầu chi nhánh là ông FANG HONG YUAN (quốc tịch Trung Quốc).

Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng cáctông, bao tải, túi nilông…, bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như tổng kho Thanh Vân, shop Hồng Thắm, shop Hương Ngát… đang tập kết tại cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Qua quá trình kiểm đếm từ 10h ngày 16-7 đến 16h ngày 17-7, cơ quan chức năng đã phát hiện các mặt hàng gồm chăn ga các loại mang nhãn Zara Home, quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ôtô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại… 

Cũng như các sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ được để rời chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo có thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tổng số hàng hóa là trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.

Đáng chú ý, khi yêu cầu xuất trình giấy tờ hàng hóa trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được 1 hóa đơn giá trị gia tăng kèm tờ khai hải quan về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Nhưng thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể lại không phù hợp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra, doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, toàn bộ lô hàng trên được tiếp tục kiểm đếm, phân loại và tạm giữ để xử xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh vận chuyển, chuyển phát bưu chính này để vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng cấm và các mặt hàng vi phạm quy định của pháp luật.

Chiêu thức của các doanh nghiệp là hàng hóa sẽ được tập kết tại các tổng kho, các kho hàng lớn, thông qua hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, hàng hóa sẽ được xé lẻ ngay tại các kho, tổng kho sau đó thông qua dịch vụ vận chuyển, chuyển phát của các đơn vị dịch vụ bưu chính và chuyển đến tận tay người tiêu dùng.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan